Friday, 31 May 2024 | 1:21 am
spot_img
Friday, 31 May 2024 | 1:21 am
spot_img

ชัยภูมิจัดงาน “หาบน้ำเขื่อนฮดพระธาตุ” หนึ่งในธีมงาน ฮ้อนนี้ชัยภูมิม่วนกุ๊บ เปิดประตูศรัทธาเส้นทางนำเที่ยวสงกรานต์ชัยภูมิ ณ วัดพระธาตุชัยภูมิ

บรรยากาศงานมหาสงกรานต์ที่จังหวัดชัยภูมิ ได้ทวีความเข้มข้น คึกคัก มีการจัดกิจกรรมดึงนักท่องเที่ยว เข้าจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด จัดงาน“หาบน้ำเขื่อนฮดพระธาตุ” หวังดึงนักท่องเที่ยวเข้าจังหวัดชัยภูมิ เตรียมพร้อมเปิดประตูศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยวสงกรานต์ชัยภูมิ 12–16 เมษายนนี้ ณ อรุณธรรมสถาน หรือวัดพระธาตุชัยภูมิ ต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ โดยตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (12 เมษายน 2567)

จังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมชวนนักท่องเที่ยวเฉลิมฉลองมหาสงกรานต์ 2567 ย้อนรอยประวัติศาสตร์ หนึ่งเดียวของประเพณีสงกรานต์ นั่นก็คืองาน “หาบน้ำเขื่อนฮดพระธาตุ” เริ่มจากพิธีตักน้ำจากเขื่อนลำประทาว เพื่อนำมาเข้าพิธีอภิเษกหุงน้ำฮดสรง โดยระหว่างการทำพิธี มีการอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากเขื่อนลำปะทาว เพื่อคุ้มครองรักษาชาวชัยภูมิให้อยู่เย็นเป็นสุข แสดงออกถึงความศรัทธาและเลื่อมใสของปวงข้าโอกาสพระธาตุชัยภูมิ และสาธุชนที่มีต่อพระพุทธศาสนา โดยมีนายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานในพิธีฝ่ายฆราวาส และพระราชมหาเจติยาภิบาล หรือเจ้าคุณต่อ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และประธานโครงการก่อสร้างพระธาตุชัยภูมิ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ก่อนจะเปิดให้นักท่องเที่ยว นำน้ำขึ้นไปสรงองค์พระบนพระธาตุชัยภูมิ

นอกจากนี้ยังมีขบวนฟ้อนรำ และขบวนแห่น้ำเขื่อนฮดธาตุที่สวยงามอลังการ ซึ่งภาชนะหาบน้ำในขบวนแห่จะมีทั้งบอกคอก (กระบอกไม้ไผ่ยาวประมาณหนึ่งศอก) และกระบุง (ตะกร้าสาน) คล้องเชือกแขวนกับคานหาบ ซึ่งพิธีนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 และจะกำหนดให้เป็นเทศกาลงานบุญประจำปี พร้อมนำมาบรรจุลงในปฏิทินการท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รู้จักและเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดชัยภูมิเพิ่มมากขึ้น นักท่องเที่ยสามารถเดินทางมาฮดน้ำพระธาตุได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 เมษายน 2567 ตั้งแต่ เวลา 08.00 – 18.00 น. ในงานนอกจากพิธีการอันศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าจากชุมชนอีกด้วย.


spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

ข่าวล่าสุด

บริษัท ไม่ลองไม่รู้ จำกัด เลขที่ 108/240 หมู่ที่ 2 หมู่บ้านพฤกษาวิลล์56 ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73210

E-Mail : anchaliphon.k@gmail.com

T. 081-666-6822

จำนวนผู้เข้าชม : 998,778

©2020-2022 www.worldbusiness-th.com