Sunday, 14 July 2024 | 8:51 pm
spot_img
Sunday, 14 July 2024 | 8:51 pm
spot_img

กาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป ทุบสถิติทำกำไรสุทธิกว่า 55.2 พันล้านบาท ในปีงบประมาณ 2566/67

ทำลายสถิติ 27 ปีด้วยรายได้รวม 738.65 พันล้าน บาท (22.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และกำไรเพิ่มขึ้น 39%จากปีก่อน

รายได้รวมเพิ่มขึ้น 43.21 พันล้านบาท (1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 6% สร้างกำไร EBITDA ของกลุ่มให้โตขึ้น 9.97 พันล้านบาท(0.3 พันล้าดอลลาร์สหรัฐ)

จำนวนผู้โดยสารของกาตาร์ แอร์เวย์ส เพิ่มขึ้นกว่า 40 ล้านคน คิดเป็น 26% จากปีที่ผ่านมา เนื่องจากสายการบินได้ฟื้นตัวจากความท้าทายในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโล

กาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป เผยผลประกอบการที่มั่นคงที่สุดในประวัติการณ์ตลอด 27 ปีที่ผ่านมา เปิดผลกำไรสูงสุดในรายงานประจำปี สำหรับปีงบประมาณ 2566/67กว่า 55.2 พันล้านบาท (1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)

กลุ่มสายการบินผู้คว้ารางวัลหลายรายการ เผยผลกำไรสุทธิที่ 55.2 พันล้าน บาท (1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปีงบประมาณ 2566/67 พร้อมรายได้รวมทั้งหมด 738.65 พันล้านบาท (22.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเติบโตขึ้นกว่า 43.21 พันล้านบาท (1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือคิดเป็น6% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

กาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป สร้างผลกำไรก่อนดอกเบี้ยและภาษี (EBITDA) อย่างมั่นคงถึง 24% ซึ่งคิดเป็นกว่า 172.05 พันล้านบาท (5.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้นราว 9.97 พันล้านบาท (0.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากปีที่ผ่านมา การเติบโตนี้สะท้อนถึงการมุ่งเน้นธุรกิจในด้านประสบการณ์ลูกค้า นวัตกรรม ดิจิทัล และความยั่งยืน ซึ่งทำให้การดำเนินงานในทุกพื้นที่เป็นระบบ คล่องตัว และตอบโจทย์ทุกความต้องการ

การเติบโตดังกล่าวถือเป็นการปูทางสำหรับอนาคตของธุรกิจสายการบินที่ได้ให้บริการกับผู้โดยสารกว่า 40 ล้านคน ในปีงบประมาณ 2566/67 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 26% จากปีที่ผ่านมา

รายได้จากผู้โดยสารเพิ่มขึ้นถึง 19% โดย 21% ของยอดดังกล่าวมาจากการบรรจุผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 83% สะท้อนถึงการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนของบริษัทในตลาด

ซาอัด เชอริดา อัล-คาบี รัฐมนตรีพลังงานและประธานกรรมการ กาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป กล่าวว่า “ผลประกอบการประจำปีล่าสุดอันเป็นที่น่าพึงพอใจนี้ เป็นผลลัพธ์จากความยืดหยุ่นและความสามารถในการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของกาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป ที่สามารถปรับตัวเข้ากับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้สำเร็จ นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงการเอาชนะความท้าทายที่เกิดขึ้นในภาคอุตสาหกรรมตลอดหลายปีที่ผ่านมา ด้วยการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน”

วิศวกร บาดร์ โมฮัมเหม็ด อัล-เมียร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สกล่าวว่า “ผลประกอบการที่มั่นคงเหล่านี้ตอกย้ำถึงพันธกิจและแนวทางอันแน่วแน่ที่นำมาซึ่งความก้าวหน้าของกลุ่มสายการบินตลอดปีงบประมาณ 2566/67”

“การให้ความสำคัญกับการทำกำไร ประสิทธิภาพ และประสบการณ์ของลูกค้าอย่างต่อเนื่องได้รับการเสริมสร้างจากโครงการเชิงกลยุทธ์ในการขยายเครือข่ายและเพิ่มจำนวนฝูงบิน ซึ่งช่วยให้เรามีรายได้และกำไรสูงที่สุดในประวัติการณ์ของสายการบิน ในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมที่มีบทบาทในการมอบสิ่งที่ดีที่สุด เรายังคงครองตำแหน่งสายการบินที่ผู้โดยสารทั่วโลกเลือกใช้”

“ความสำเร็จที่น่าทึ่งนี้เกิดจากความมุ่งมั่นของครอบครัวกาตาร์ แอร์เวย์สทุกคนที่ทำงานอย่างหนัก เพื่อบรรลุเป้าหมายในครั้งนี้ เราจะใช้ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นแรงผลักดันสู่ความสำเร็จในครั้งต่อ ๆ ไป”

เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีในปี 2567 ของการให้บริการกาตาร์ แอร์เวย์ส คาร์โก สายการบินยังคงครองตำแหน่งผู้ขนส่งคาร์โกทางอากาศชั้นนำของโลก ด้วยการมุ่งเน้นด้านดิจิทัล ความยั่งยืนและการเติบโต ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดคาร์โกถึง 7.1% ในปีงบประมาณ 2566/67 เพิ่มขึ้น 0.04% จากปีที่ผ่านมา

กาตาร์ เอ็กเซ็กคูทีฟ (QE) ยังคงสร้างผลประกอบการทางธุรกิจที่มั่นคงในตลาดที่มีการแข่งขันสูงในฐานะผู้ให้บริการเครื่องบินส่วนตัวเพียงหนึ่งเดียวที่บริหารและอยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์ของสายการบินเชิงพาณิชย์อย่างครบวงจร จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดปีงบประมาณ 2566/67ทาง QE พบว่าจำนวนกลุ่มผู้โดยสารที่เช่าเครื่องบินเพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจได้เพิ่มขึ้นกว่า 17%พร้อมกับชั่วโมงบินที่เพิ่มขึ้นกว่า 21% แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของลูกค้าที่มั่นคง โดยเฉพาะในยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเชีย

การลงทุนของเราในโปรแกรมสะสมคะแนนพรีวิเลจคลับของกาตาร์ แอร์เวยส์ ได้สร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจในปีงบประมาณ 2566/67 โดยมีการเพิ่มจำนวนสมาชิกมากกว่า 26% และการมีส่วนร่วมของสมาชิกเพิ่มขึ้นสูงสุดในประวัติการณ์โดยมีการสะสมแต้ม Avios เพิ่มขึ้นกว่า 50% ในขณะที่การแลกแต้ม Avios เพิ่มขึ้น 75% ภายในปีเดียวกัน ซึ่งเป็นปีที่ได้เปิดตัวพันธมิตรในประเทศอินเดีย ซาอุดีอาระเบีย และคูเวต พร้อมทั้งผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าจับตาในตลาดประเทศของเรา

กาตาร์ แอร์เวย์ส ได้ขยายเครือข่ายเส้นทางการบินมากกว่า 170 จุดหมายปลายทางในปีงบประมาณ 2566/67 โดยเพิ่มจุดหมายปลายทางใหม่ เช่น เมืองอัลอูลา เนออม และทาบุคประเทศซาอุดีอาระเบีย เมืองลียง และ โตโลซ์ประเทศฝรั่งเศส เมืองเมดัน ประเทศอินโดนีเซียและ เมืองตราบซอน ประเทศตุรกี ตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ ยังมีการกลับมาเปิดให้บริการไปยังจุดหมายปลายทาง 14 แห่ง ได้แก่ เมืองบาห์เรนประเทศบาห์เรน เมืองเบอร์มิงแฮม ในสหราชอาณาจักร เมืองปักกิ่ง เฉิงดู และ ฉงชิง ในประเทศจีน เมืองดาเวา ในประเทศฟิลิปปินส์โตเกียว ฮาเนดะ และ โอซาก้า ในประเทศญี่ปุ่นเมืองมาราเคช ประเทศโมร็อกโก เมืองนีซประเทศฝรั่งเศส เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย เมืองพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมืองรัสอัลคายมาห์สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเมืองยั่นบู ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ทีมพาณิชย์ของทางสายการบินมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของเรา โดยการมอบการบริการที่แปลกใหม่และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ซึ่งนำไปสู่การเติบโตของรายได้และส่วนแบ่งตลาด อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำชื่อเสียงของกาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ปในด้านความเป็นเลิศ จากการได้รับรางวัล ‘สุดยอดสายการบินแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกกลาง’ ในงาน World Airline Awards 2023 ที่ขึ้นจัดโดย Skytrax

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการเชิงกลยุทธ์ที่มุ่งสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและมีความหมายกับผู้คนทั่วโลก ทางแบรนด์ยังคงเน้นย้ำความเป็นผู้นำในโลกโซเชียลในช่วงปีงบประมาณ 2566/67 ทำให้สายการบินยังครองอันดับหนึ่งในทุกช่องทาง ด้วยผู้ติดตามรวมกว่า 47 ล้านคน และเป็นสายการบินที่มีจำนวนผู้ติดตามมากที่สุดในโลกทั้งบน FacebookYouTube และ TikTok

กาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป ยังคงเดินหน้าขยายพอร์ตโฟลิโอสปอนเซอร์ทั่วโลกในช่วงปีงบประมาณ 2566/67 การดำเนินการครั้งสำคัญนี้ครอบคลุมถึง การร่วมมือในฐานะสายการบินพันธมิตรของฟอร์มูลา 1® การเป็นสายการบินพันธมิตรอย่างเป็นทางการของทีมฟุตบอลชั้นนำของอิตาลี FC Internazionale Milano (Inter) การต่อสัญญาพันธมิตรกับ FIFA จนถึงปี 2573 การเป็นพันธมิตรกับทีมคริกเก็ต Royal Challengers Bangalore (RCB) ในลีกพรีเมียร์อินเดีย (IPL) และการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์อย่างเป็นทางการกับ Expo 2023 โดฮา ซึ่งจะช่วยสร้างชื่อเสียงของกาตาร์สู่เวทีโลก

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

ข่าวล่าสุด

บริษัท ไม่ลองไม่รู้ จำกัด เลขที่ 108/240 หมู่ที่ 2 หมู่บ้านพฤกษาวิลล์56 ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73210

E-Mail : anchaliphon.k@gmail.com

T. 081-666-6822

จำนวนผู้เข้าชม : 1,030,625

©2020-2022 www.worldbusiness-th.com