Friday, 23 April 2021 | 3:33 am
Friday, 23 April 2021 | 3:33 am

‘เขยระยอง’ ทุเรียนทอดอบกรอบ สุดยอดของฝาก แปรรูปราชาผลไม้พร้อมเสิร์ฟจากสวนถึงมือผู้บริโภค

หากเอ่ยถึง “ทุเรียน” ถือเป็นราชาผลไม้ของไทย แม้รูปลักษณ์ภายนอกที่มีหนามแข็งล้อมรอบผล ดูแปลกตา แต่ด้วยรสชาติหวานมัน พร้อมกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์ จึงเป็นผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบบริโภค

ส่วนใหญ่ผลผลิตทุเรียน จะออกสู่ตลาดในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน เพื่อให้ได้รับประทานต่อเนื่องทั้งปีในท้องตลาด จึงมีทุเรียนแปรรูปหลากหลายทั้งแบบทอด แบบกวน หนึ่งในนั้น คือ “แม่อำภา” โดดเด่นด้วยการคัดสรรทุเรียนคุณภาพเยี่ยม ส่งตรงจากสวน ผลิตภายใต้มาตรฐานสะอาดปลอดภัย ช่วยให้สินค้าครองใจลูกค้ามากกว่า 40 ปี

นายธีรชาติ ปาลกะวงค์ ณ อยุธยา หรือ พี่ต่อ เจ้าของทุเรียนทอดอบกรอบ “เขยระยอง” จังหวัดระยอง เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจ ว่า เกิดจากการสานต่อธุรกิจของคุณแม่ภรรยาที่ทำทุเรียนทอดอบกรอบ “แม่อำภา” ซึ่งคิดค้นและลงมือทำมาก่อนเป็นเวลากว่า 40 ปี โดยนำมาต่อยอดพัฒนาและปรับปรุงวิธีการแปรรูปสินค้าที่เป็นผลผลิตทางการเกษตรเพิ่มเติม จากทุเรียนทอดทั่วไปตามท้องตลาด นำมาผ่านกระบวนการอบกรอบ พร้อมสร้างผลิตภัณฑ์ของเราเอง ภายใต้ชื่อ ทุเรียนทอด “เขยระยอง” โดยสินค้าของเรา สามารถลดการอมน้ำมัน คงความกรอบทุกชิ้น แถมรักษาผลิตภัณฑ์ได้ยาวนานขึ้น ส่งผลดีต่อต้นทุน สร้างรายได้และยอดขายได้ต่อเนื่อง

วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำทุเรียนทอดอบกรอบ เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นผลผลิตที่มาจากสวนของครอบครัว และรับซื้อจากชาวสวนพื้นที่ จ.ระยอง รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง ถือเป็นข้อได้เปรียบของเรา เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายอื่น เนื่องจากเราสามารถคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ จากพื้นที่ที่เราคุ้นเคย ทำให้ได้ราคาต้นทุนที่ไม่สูง โดยจะเลือกรับซื้อทุเรียนขนาด 5 กิโลกรัมขึ้นไป เพราะจะได้เนื้อที่สวย ชิ้นที่ใหญ่ สามารถนำมาแปรรูปพัฒนาเป็นสินค้าที่หลายหลาย มีเอกลักษณ์อบกรอบ ไร้น้ำมัน ไม่เหม็นหืน ทั้งทุเรียนทอดอบกรอบ, ทุเรียนกวน, ทอฟฟี่ทุเรียน และแครกเกอร์หน้าทุเรียนทอด เป็นต้น

จุดเด่นของสินค้า ทุเรียนถือเป็นราชาผลไม้ ซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรส่งตรงจากสวน และเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมการรับประทานจากคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การผลิตของเราสามารถเก็บสต๊อกและวางจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี เมื่อถึงเวลาฤดูของทุเรียนออกผลผลิตมา จะใช้จังหวะดังกล่าวมาบริหารจัดการสินค้า เพื่อรองรับการผลิตและกำลังซื้อจากผู้บริโภค โดยมีราคาขายอยู่ที่ขีดละ 120 บาท หรือกิโลกรัมละ 1,100 บาท

“การผลิตทุเรียนทอดอบกรอบ การันตีคุณภาพ ความกรอบ รสชาติอร่อย โดยเฉพาะความหวานมันจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ด้วยคุณภาพและความน่าเชื่อถือ เพราะการจำหน่ายสินค้าบริโภค แบรนด์คุณภาพของผลิตภัณฑ์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด โดยทุเรียนที่รับซื้อมา เมื่อผ่านขั้นตอนปอกและแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีการแบ่งเกรดของเนื้อทุเรียน 3 เกรด A B และ C เพื่อคัดแยกนำมาแปรรูปเป็นสินค้าต่าง ๆ โดยจะใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่าที่สุด เช่น เศษทุเรียนชิ้นเล็ก ๆ จะนำมาสร้างสรรค์เป็นสินค้าใหม่ เป็นแครกเกอร์หน้าทุเรียนทอด ซึ่งได้รับความนิยมรับประทานจากคอกาแฟเป็นจำนวนมาก”

การวางจำหน่ายสินค้าหลัก ๆ จะอยู่ที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง และตลาดร่มหุบ แม่กลอง (ตลาดริมทางรถไฟ) จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีนที่ให้ความสนใจกับผลไม้แปรรูปของไทย มักเลือกซื้อไปรับประทานและเป็นของฝากติดไม้ติดมือจำนวนมาก นอกจากทุเรียนทอดอบกรอบแล้ว ภายในร้านยังมีผลไม้ชนิดอื่น ๆ มาแปรรูปเพิ่มเติม เช่น ขนุน และมะม่วง เป็นต้น

สถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าส่งผลต่อยอดขายลดลงทันที เนื่องจากรายได้หลักจะมาจากกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ เมื่อไม่มีการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ทำให้กำลังซื้อหดหายลง จึงต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำสินค้าขยายตลาดคนไทยมากขึ้น เริ่มเดินสายออกบูธตามสถานที่ต่าง ๆ เพราะการที่จะรออยู่กับที่อย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้อีกแล้ว เลือกทำเลที่มีคนเดินทางสัญจรจำนวนมาก รวมทั้งยังเปิดช่องทางการขายสินค้า ผ่านไลน์ ถือเป็นช่องทางใหม่ที่สร้างรายได้ให้กับทุเรียนทอดอบกรอบ โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าขาประจำที่ชื่นชอบในผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว

การดำเนินธุรกิจจะก้าวอย่างไม่มีจุดหมายคงเป็นไปไม่ได้ ถือว่าโชคดีที่ได้รับสินเชื่อเติมทุนหมุนเวียนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน (Local Economy Loan) ทำให้มีเงินทุนนำมาซื้อวัตถุดิบ ส่งคืนรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวน แถมช่วยทำตลาดเพิ่มช่องทางใหม่ ๆ รวมถึงเปิดโอกาสให้มาจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ของธนาคาร โดยไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย

การทำธุรกิจในอนาคต แม้ยังต้องเผชิญสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่คิดจะหยุดการทำธุรกิจ พร้อมจะสู้เดินสายเปิดขายสินค้าตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นถนนคนเดินหรือมีผู้คนจำนวนมากเพื่อเพิ่มยอดขายและรายได้ รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่สละลอยแก้วที่มีรสชาติเข้มข้นกลมกล่อมมาเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

สนใจติดต่อ : ทุเรียนทอดอบกรอบเขยระยอง
เลขที่ 119 หมู่ 1 ถนนสุนทรโวหาร
ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
เฟซบุ๊ก : ทุเรียนทอด เขยระยอง
เบอร์โทร. 086-378-1136 หรือ 090-963-4539

ข่าวล่าสุด

ทิพยประกันภัย จัดประชุมสามัญผู้ถือผู้หุ้น 2564

นายสมใจนึก เองตระกูล ประธานกรรมการ  ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วยคณะกรรมการ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIP ร่วมแถลงผลการดำเนินงาน ในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2564  ผ่านระบบออนไลน์...

“SME D Bank” ผนึก “ซีพี ออลล์” ช่วยเอสเอ็มอีไทยขยายตลาด เปิดโอกาสนำสินค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ เพิ่มรายได้ ลดผลกระทบโควิด

SME D Bank จับมือกับ ซีพี ออลล์ หนุนเอสเอ็มอีไทยเพิ่มรายได้ ลดผลกระทบโควิด-19 จัดโครงการ “เพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้า SME” เปิดโอกาสนำสินค้าขายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และช่องทางต่างๆ ของซีพี ออลล์ ทั้งออฟไลน์...

ดับเบิ้ล โปรโมชั่น… ธอส. ขนทรัพย์ประมูลขายออนไลน์ ราคาต่ำสุดไม่เกินแสน พิเศษ!! ให้ผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% ได้นานสูงสุด 48 เดือน จากปกติ 24 เดือน ศุกร์ที่ 23 เม.ย.นี้ พร้อมกันทั่วประเทศ

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ คัดบ้านมือสอง สภาพดี คุ้มราคา ทั่วประเทศ รวม 993 รายการ มาเปิดประมูล แบบออนไลน์ครั้งพิเศษส่งท้ายเดือนเมษายน 2564 ผ่าน Application : G H Bank...

4ไล้ฟ์ รีเสิร์ช เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Gold Factor

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ณ เมืองซอลต์เลก รัฐยูทาห์, 4ไล้ฟ์ รีเสิร์ช บริษัทผู้ผลิตอาหารเสริมระบบภูมิคุ้มกันชั้นนำระดับโลกได้เปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Gold Factor ™ ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดของ 4ไล้ฟ์ ผลิตภัณฑ์...

เคทีซีชวนตั้งการ์ดรักษาสุขอนามัยต่อเนื่อง ช้อปผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดราคาพิเศษ ที่ “KTC U SHOP”

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ชวนสมาชิกบัตรฯ ตั้งการ์ดรักษาสุขอนามัยอย่างต่อเนื่อง โดยรวบรวมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดราคาพิเศษมาไว้ให้เลือกช้อป หรือใช้คะแนน KTC FOREVER แลกแทนเงินสด พร้อมบริการจัดส่งตรงถึงบ้าน ผ่านเว็บไซต์ www.ktc.co.th/ushop และ Line@ KTCUSHOP...

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ เปิด ‘ลลิลทาวน์ 3 บางนา-สุวรรณภูมิ ’ โครงการใหม่ มูลค่า 1,600 ลบ.ขยายอาณาจักรบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมฝั่งกรุงเทพฯ ตะวันออก

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ เดินหน้าพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยคุณภาพโซนกรุงเทพฯตะวันออก ล่าสุดผุดโครงการ ‘ลลิลทาวน์ 3 บางนา-สุวรรณภูมิ ’ ที่รวมโครงการบ้านเดี่ยว ‘แลนซิโอ คริป’ และโครงการทาวน์โฮม ‘ไลโอ บลิสซ์’ รองรับความต้องการกลุ่ม real demand ย่านบางนา-สุวรรณภูมิ...

จำนวนผู้เข้าชม : 130,521

©2020 www.worldbusiness-th.com