Tuesday, 18 May 2021 | 5:19 pm
Tuesday, 18 May 2021 | 5:19 pm

DITP เผยตลาดสินค้าออร์แกนิกสาธารณรัฐเช็กบูม แนะผู้ส่งออกวางแผนเจาะตลาด

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยสินค้าออร์แกนิกมีโอกาสส่งออกตลาดสาธารณรัฐเช็ก หลังผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ แนะวางแผนทำตลาดเจาะกลุ่มผู้บริโภคให้ชัดเจน ทั้งวัยเด็ก หนุ่มสาว และผู้สูงอายุ แย้มสินค้าไทยที่มีโอกาส มีทั้งเครื่องดื่ม น้ำมันมะพร้าว ผลไม้อบแห้ง ชาสมุนไพร เครื่องแกง

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ สำรวจโอกาสทางการค้าและการส่งออกให้กับสินค้าและบริการของไทย ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับรายงานจากทูตพาณิชย์ ณ กรุงปราก เกี่ยวกับโอกาสอาหารสุขภาพ และออร์แกนิก ที่มีโอกาสขยายตัว ตามความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นของผู้บริโภคที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ จึงถือเป็นโอกาสสำหรับผู้ส่งออกไทย ที่จะทำการศึกษา และวางแผนในการส่งออกสินค้าในกลุ่มนี้ได้เพิ่มขึ้น

“ได้รับรายงานมาว่าในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าออร์แกนิก ที่กำลังได้รับความสนใจและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ผลิต ผู้ส่งออกของไทยในกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะวางแผนในการทำตลาด เพื่อป้อนความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น”

นางสาววิภาวี วรรณพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก กล่าวว่า ในการทำตลาดจะต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน ได้แก่ ลูกค้าวัยเด็ก วัยหนุ่มสาว และผู้สูงอายุ เพื่อสร้างฐานลูกค้าแต่ละช่วงวัยและพัฒนาสินค้าให้ตอบสนองความต้องการได้ตรงตามเป้าหมาย เช่น อาหารโปรตีน หรือวิตามิน แร่ธาตุ ที่ต้องเหมาะสมตามวัย และต้องให้ความสำคัญกับการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยสินค้าออร์แกนิกของไทยที่มีจุดเด่น และมีโอกาส เช่น เครื่องดื่มจากธัญพืชน้ำนมข้าว น้ำมันมะพร้าว ผลไม้อบแห้ง ชาสมุนไพร สินค้า Superfoods จากสมุนไพรไทย และวัตถุดิบเครื่องแกง เป็นต้น 

ทั้งนี้ ล่าสุดมีผลการวิจัยและสำรวจตลาดของบริษัท Nielsen Agency ในกลุ่มร้านค้าปลีก ไฮเปอร์มาเก็ต ซูเปอร์มาเก็ต และร้านขายยา ในสาธารณรัฐเช็ก พบว่า สินค้าที่ผู้บริโภคให้ความสนใจในปี 2563 คือ สินค้าเพื่อสุขภาพ โดยยอดจำหน่ายผลไม้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 และผลไม้ที่ได้รับความนิยม คือ แอปเปิล และมะนาว ส่วนผักเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 และยังพบอาหารออร์แกนิกสำหรับเด็ก ที่มียอดขายเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มอาหารเสริมที่มีวิตามิน ไพเบอร์ และแร่ธาตุ สำหรับแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าอาหารออนไลน์ขนาดใหญ่ของสาธารณรัฐเช็ก มีจำนวนผู้บริโภคสนใจสินค้าออร์แกนิกเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 โดยสินค้าประเภท BIO หรืออาหารชีวภาพ ในร้านค้า E-Shop มียอดซื้อขายร้อยละ 10 ซึ่งในจำนวนนี้กว่าร้อยละ 30 เป็นสินค้าอาหารเด็กแรกเกิด

ทางด้านแนวโน้มการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพในสาธารณรัฐเช็ก ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา พบว่า มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นเกือบ 2 เท่า เมื่อเทียบกับอาหารทั่วไปที่วางจำหน่ายในท้องตลาด โดยผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจสินค้าประเภท BIO เพิ่มมากขึ้น รวมถึงให้ความสำคัญกับแหล่งที่มาของอาหารและผลิตภัณฑ์ที่มาจากพืช เนื่องจากกระแสความต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ของผู้บริโภคชาวเช็ก

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

ข่าวล่าสุด

การเคหะแห่งชาติจัดเสวนา “การพัฒนาความยั่งยืนให้กับชุมชน” เชิญผู้เชี่ยวชาญหลายภาคส่วนร่วมแลกเปลี่ยน เดินหน้า “SSC” โครงการชุมชนอัจฉริยะและน่าอยู่อย่างยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมมั่นคงของมนุษย์ โดยการเคหะแห่งชาติ จัดเสวนาหัวข้อ “การพัฒนาความยั่งยืนให้กับชุมชน” ซึ่งเป็นกิจกรรมความร่วมมือทางวิชาการด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ยั่งยืน ภายใต้โครงการชุมชนอัจฉริยะและน่าอยู่อย่างยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น (Smart and Sustainable Community for Better Well...

เคทีซีเพิ่มทางเลือกจัดโปรโมชัน “Long Stay Away from Home” รักษาระยะห่าง เพื่อคนที่คุณรักและห่วงใย

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) จัดโปรโมชันพิเศษ “Long Stay Away from Home” รักษาระยะห่าง เพื่อคนที่คุณรักและห่วงใย เพื่อเป็นการตอบโจทย์และเพิ่มทางเลือกให้สมาชิกบัตรที่ต้องการเข้าพักที่โรงแรมแบบระยะยาว เพื่อปลีกตัวจากครอบครัวชั่วคราวเพื่อลดความเสี่ยง หรือเปลี่ยนบรรยากาศจากการ...

แอมเวย์เปิดตัว 4 ผลิตภัณฑ์ใหม่ จาก “เอ็น* บาย นิวทริไลท์”

บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ เอ็น* บาย นิวทริไลท์ (n* by Nutrilite) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 4 ชนิด ประกอบด้วย นิวทริไลท์ เอ็น* จอย ผลิตภัณฑ์ขนมคุ้กกี้ มีส่วนประกอบของโปรตีนนมเข้มข้นไม่เจือสี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ขนาด 200 กรัม...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชูโมเดลพี่เลี้ยงทางการเงิน หลายองค์กรร่วมขับเคลื่อน สร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินระยะยาว

• ตลท. จัดหลักสูตรพี่เลี้ยงทางการเงิน สร้างพลังเครือข่ายส่งต่อองค์ความรู้• ไทยแอร์เอเชีย ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินให้พนักงานสู้วิกฤติ• กฟผ. ปลูกฝังพนักงานวางแผนการเงินตั้งแต่เริ่มเข้าทำงาน ตั้งเป้ามีเงินใช้ยามเกษียณ• สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย หนุนสมาชิกร่วมอบรมวางแผนการเงิน วิกฤติโควิด-19 ที่กลับมาระบาดระลอกใหม่ส่งผลกระทบต่อคนไทยเป็นวงกว้าง หลายคนต้องสูญเสียรายได้จากการเลิกจ้างงาน...

ศุภาลัย เตรียมเปิด “บลิซ บ้านค่าย ระยอง” พบกับทาวน์โฮมซีรี่ส์ใหม่ สไตล์บ้านเดี่ยว ตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุค New Normal

ศุภาลัย เตรียมเปิดโครงการใหม่ “บลิซ บ้านค่าย ระยอง” หลากหลายแบบบ้าน ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮมซีรี่ส์ใหม่ มูลค่าโครงการ 590 ล้านบาท Pre - Sales 29-30 พฤษภาคมนี้ ณ...

สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตัน บริจาคสู้โควิดให้รพ.จุฬาลงกรณ์

นางสาวพรพิมล ปฐมศักดิ์ (ที่ 3 จากซ้าย) นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตัน ในประเทศไทย และนายศุภชาติ อังคสุวรรณศิริ (ที่ 2 จากซ้าย) อดีตนายกสมาคมฯ เป็นผู้แทนสมาชิกสมาคมฯ มอบเงินจำนวน 200,000 บาท...

จำนวนผู้เข้าชม : 146,928

©2020 www.worldbusiness-th.com