Friday, 5 March 2021 | 10:32 am
Friday, 5 March 2021 | 10:32 am

DITP เผยตลาดสินค้าออร์แกนิกสาธารณรัฐเช็กบูม แนะผู้ส่งออกวางแผนเจาะตลาด

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยสินค้าออร์แกนิกมีโอกาสส่งออกตลาดสาธารณรัฐเช็ก หลังผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ แนะวางแผนทำตลาดเจาะกลุ่มผู้บริโภคให้ชัดเจน ทั้งวัยเด็ก หนุ่มสาว และผู้สูงอายุ แย้มสินค้าไทยที่มีโอกาส มีทั้งเครื่องดื่ม น้ำมันมะพร้าว ผลไม้อบแห้ง ชาสมุนไพร เครื่องแกง

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ สำรวจโอกาสทางการค้าและการส่งออกให้กับสินค้าและบริการของไทย ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับรายงานจากทูตพาณิชย์ ณ กรุงปราก เกี่ยวกับโอกาสอาหารสุขภาพ และออร์แกนิก ที่มีโอกาสขยายตัว ตามความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นของผู้บริโภคที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ จึงถือเป็นโอกาสสำหรับผู้ส่งออกไทย ที่จะทำการศึกษา และวางแผนในการส่งออกสินค้าในกลุ่มนี้ได้เพิ่มขึ้น

“ได้รับรายงานมาว่าในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าออร์แกนิก ที่กำลังได้รับความสนใจและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ผลิต ผู้ส่งออกของไทยในกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะวางแผนในการทำตลาด เพื่อป้อนความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น”

นางสาววิภาวี วรรณพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก กล่าวว่า ในการทำตลาดจะต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน ได้แก่ ลูกค้าวัยเด็ก วัยหนุ่มสาว และผู้สูงอายุ เพื่อสร้างฐานลูกค้าแต่ละช่วงวัยและพัฒนาสินค้าให้ตอบสนองความต้องการได้ตรงตามเป้าหมาย เช่น อาหารโปรตีน หรือวิตามิน แร่ธาตุ ที่ต้องเหมาะสมตามวัย และต้องให้ความสำคัญกับการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยสินค้าออร์แกนิกของไทยที่มีจุดเด่น และมีโอกาส เช่น เครื่องดื่มจากธัญพืชน้ำนมข้าว น้ำมันมะพร้าว ผลไม้อบแห้ง ชาสมุนไพร สินค้า Superfoods จากสมุนไพรไทย และวัตถุดิบเครื่องแกง เป็นต้น 

ทั้งนี้ ล่าสุดมีผลการวิจัยและสำรวจตลาดของบริษัท Nielsen Agency ในกลุ่มร้านค้าปลีก ไฮเปอร์มาเก็ต ซูเปอร์มาเก็ต และร้านขายยา ในสาธารณรัฐเช็ก พบว่า สินค้าที่ผู้บริโภคให้ความสนใจในปี 2563 คือ สินค้าเพื่อสุขภาพ โดยยอดจำหน่ายผลไม้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 และผลไม้ที่ได้รับความนิยม คือ แอปเปิล และมะนาว ส่วนผักเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 และยังพบอาหารออร์แกนิกสำหรับเด็ก ที่มียอดขายเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มอาหารเสริมที่มีวิตามิน ไพเบอร์ และแร่ธาตุ สำหรับแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าอาหารออนไลน์ขนาดใหญ่ของสาธารณรัฐเช็ก มีจำนวนผู้บริโภคสนใจสินค้าออร์แกนิกเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 โดยสินค้าประเภท BIO หรืออาหารชีวภาพ ในร้านค้า E-Shop มียอดซื้อขายร้อยละ 10 ซึ่งในจำนวนนี้กว่าร้อยละ 30 เป็นสินค้าอาหารเด็กแรกเกิด

ทางด้านแนวโน้มการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพในสาธารณรัฐเช็ก ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา พบว่า มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นเกือบ 2 เท่า เมื่อเทียบกับอาหารทั่วไปที่วางจำหน่ายในท้องตลาด โดยผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจสินค้าประเภท BIO เพิ่มมากขึ้น รวมถึงให้ความสำคัญกับแหล่งที่มาของอาหารและผลิตภัณฑ์ที่มาจากพืช เนื่องจากกระแสความต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ของผู้บริโภคชาวเช็ก

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

ข่าวล่าสุด

SME D Bank ร่วมยินดีลูกค้า“โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว” จับคู่ธุรกิจ “น่านดูโอ คอฟฟี่” เสริมศักยภาพกันและกัน เชื่อมโยงสร้างประโยชน์สู่คลัสเตอร์กาแฟต้นน้ำถึงปลายน้ำ

วานนี้ (3 มี.ค.) นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank พร้อมด้วยผู้บริหารธนาคาร ร่วมเป็นสักขีพยาน และแสดงความยินดีในพิธีลงนามความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างลูกค้าธนาคาร คือ นายปกรณ์...

SCB PRIVATE BANKING ชูแนวคิด BEAT THE BENCHMARK ขับเคลื่อนผ่าน 3 กลยุทธ์สำคัญ มุ่งสู่การเป็นผู้นำด้านไพรเวทแบงก์กิ้งของเมืองไทย ตั้งเป้าภายใน 3 ปี มี AUM แตะ 1 ล้านล้านบาท พร้อมเป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า

SCB PRIVATE BANKING สานต่อยุทธศาสตร์องค์กรผลักดันธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) หนึ่งในธุรกิจหลักสำคัญที่จะสร้างการเติบโตให้กับธนาคารทดแทนรายได้แบบเดิม โดยเน้นการเพิ่มรายได้ที่มาจากการลงทุน พร้อมชูกลยุทธ์รุกตลาดไพรเวทแบงก์กิ้ง ภายใต้แนวคิด “BEAT THE BENCHMARK” ผ่าน 3 แกนหลักสำคัญ ได้แก่...

กคช. ลงพื้นที่บูรณาร่วมหน่วยงานภาครัฐเตรียมที่อยู่อาศัยเขตพื้นที่ EEC

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ภายใต้การนำของ นายจุติ ไกรฤกษ์ มอบหมายให้การเคหะแห่งชาติเร่งขับเคลื่อนการจัดทำโครงการจัดหาที่พักอาศัยราคาถูกให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อยและผู้ใช้แรงงานภาคอุตสาหกรรมในเขตพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (ECC) และพื้นที่เขตอุตสาหกรรม จังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง

ศุภาลัย บุกเมืองคอน ส่งแบรนด์ “พรีมา วิลล่า” คฤหาสน์หรู ราคาเริ่ม 5 – 10 ล้านบาท

บมจ.ศุภาลัย เพิ่มศักยภาพการขยายโครงการสู่นครศรีธรรมราช ส่งแบรนด์ “พรีมา วิลล่า” คฤหาสน์หรู ใจกลางเมือง มูลค่าโครงการกว่า 1,800 ล้านบาท เจาะตลาดลูกค้ากลุ่ม Luxury พร้อม Grand Opening วันที่ 13-14...

เตรียมพบกับอีเวนท์ออนไลน์ครั้งยิ่งใหญ่จาก LINE งาน Thailand Now & Next: Rebuild and Grow with Chat Commerce 3 วันเต็มเจาะลึกกระบวนยุทธ์แชทคอมเมิร์ซไทย เสริมผู้ประกอบการยุคใหม่เติบโต

LINE ประเทศไทย เตรียมจัดงานออนไลน์ครั้งใหญ่ Thailand Now & Next : Rebuild and Grow with Chat Commerce เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทั่วไทยได้รู้ลึก รู้จริงในทุกเรื่องการทำแชทคอมเมิร์ซ (Chat...

กรุงไทยผนึก DBS สิงคโปร์เปิดบริการโอนเงินไปต่างประเทศกึ่งเรียลไทม์ ค่าธรรมเนียมเพียง 99 บาท

นายพิชิต จงสฤษดิ์หวัง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานกลยุทธ์และผลิตภัณฑ์รายย่อย ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมกับ DBS หนึ่งในผู้นำด้าน Digital Banking ของโลก เปิดให้บริการโอนเงินไปต่างประเทศ เพื่อเพิ่มช่องทางการโอนเงินระหว่างประเทศกึ่งเรียลไทม์ นำร่อง 4 สกุลเงินหลัก...

จำนวนผู้เข้าชม : 91,657

©2020 www.worldbusiness-th.com