Sunday, 18 April 2021 | 9:28 pm
Sunday, 18 April 2021 | 9:28 pm

บำรุงราษฎร์ เปิดตัว “Bumrungrad Application” เข้าถึงข้อมูลสุขภาพและบริการ ได้ง่าย ๆ ทุกที่ทุกเวลา

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ พร้อมดูแลสุขภาพคนไทยและต่างชาติ เปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่ ภายใต้ชื่อ “Bumrungrad Application” มุ่งยกระดับนวัตกรรมการดูแลสุขภาพยุคใหม่ พร้อมการออกแบบการใช้งาน 8 ฟังก์ชั่นแบบครบเครื่องเรื่องสุขภาพ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลสุขภาพได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาแพทย์ชำนาญการเฉพาะทางมากกว่า 30 สาขาหลัก ที่มีในระบบ รวมกว่า 1,300 คน ได้ง่ายขึ้น ทำนัดหมายแพทย์ได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย และเข้าถึงข้อมูลสุขภาพของตัวเองได้อย่างรวดเร็วและด้วยความปลอดภัย เช่น การตรวจประวัติอาการแพ้ หรือตรวจประวัติยาที่ได้รับ อีกทั้งจุดเด่นของแอปฯ นี้ยังสอดรับกับไลฟ์สไตล์แบบใหม่ ด้วยการพกบัตรสมาชิก Digital Loyalty Card ในรูปแบบดิจิทัลภายในแอปพลิเคชั่น แทนการพกบัตรแบบเดิม สามารถซื้อแพ็กเกจสุขภาพได้ล่วงหน้า ช่วยลดขั้นตอนการลงทะเบียนและชำระเงิน และลดการสัมผัส รวมถึงมีการจัดทำแคมเปญโปรโมชั่นเพื่อมอบสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ให้กับผู้ใช้งานผ่าน Bumrungrad Application อีกด้วย

Bumrungrad Application ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการ เน้นการใช้งานง่ายสะดวก ไม่ซับซ้อน มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบเรื่องสุขภาพ โดยพัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการและสามารถใช้งานได้จริง มีให้เลือกทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่สำคัญ Bumrungrad Application นี้ ยังเชื่อมโยงข้อมูลของผู้ใช้บริการกับข้อมูลในระบบบริหารจัดการข้อมูลสุขภาพผู้ป่วย Trakcare ที่เชื่อมโยงข้อมูล Electronic Medical Record (EMR) ทั้งระบบภายในโรงพยาบาลแบบเรียลไทม์ และมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการไซเบอร์ซิเคียวริตี้ (Security Operations Center – SOC) เพื่อปกป้องข้อมูลผู้ป่วย 1.1 ล้านราย โดยศูนย์ฯ แห่งนี้สามารถสอดส่องและตรวจจับภัยคุกคามได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยด้านข้อมูลส่วนบุคคลอิเล็กทรอนิกส์ในมาตรฐานระดับโลก จึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลผู้ป่วยของบำรุงราษฎร์จะได้รับการปกป้องและมีความปลอดภัยสูงสุด

ในระยะแรก Bumrungrad Application ได้เปิดการใช้งาน 8 ฟังก์ชั่นหลัก ๆ เพื่อยกระดับบริการสุขภาพให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ได้แก่

1.       Hospital Information – อัพเดทข้อมูลข่าวสารของโรงพยาบาล เช่น ข้อมูลศูนย์รักษา ข้อมูลแพ็กเกจ บล็อคสุขภาพ และวิดีโอความรู้เพื่อสุขภาพ

2.       Doctor Profile – ค้นหาและเรียกดูประวัติแพทย์ ทันตแพทย์ และตารางการออกตรวจ

3.       Make an Appointment – ทำนัดหมายแพทย์ด้วยการโทรนัด หรือกรอกแบบฟอร์มนัดหมาย

4.       Ask a Question – สอบถามข้อมูลได้หลายช่องทาง เช่น โทรศัพท์, กรอกแบบฟอร์ม, แชทผ่าน Live Chat, Facebook Messenger, WhatsApp

5.       Call Emergency – ติดต่อฉุกเฉิน

6.       My Bumrungrad – เป็นฟีเจอร์สำหรับผู้ป่วยที่ได้ทำการ Link เลขทะเบียนผู้ป่วย (Hospital Number หรือ HN) แล้ว เพื่อเรียกดูข้อมูลดังนี้

6.1 My Patient Profiles – เรียกดูบัตร Loyalty card ทำให้ไม่ต้องพกบัตรอีกต่อไป และมี barcode ที่ง่ายต่อการสแกน HN

6.2 My Cares – เรียกดูแพทย์ที่เคยรักษา และสามารถบันทึกแพทย์คนโปรดได้

6.3 My Appointments – จัดการการนัดหมาย

•       เรียกดูนัดที่กำลังจะมาถึง และนัดหมายในอดีตที่ผ่านมา

•       เลื่อนนัด หรือยกเลิกนัด

6.4 My Allergies – เรียกดูประวัติอาการแพ้

6.5 My Prescriptions – เรียกดูประวัติยาที่ได้รับ

7.       Security – ปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลผู้ป่วย โดยการใส่ PIN Code, Finger scan

8.       Location – ค้นหาเส้นทางมาโรงพยาบาลอย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานรายใหม่หรือบุคคลทั่วไปที่ยังไม่เคยมีประวัติการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์หรือยังไม่มีเลขทะเบียนผู้ป่วย (HN) สามารถดาวน์โหลดใช้งานแอปพลิเคชั่น “Bumrungrad Application” ได้ และสามารถ Live chat พูดคุยกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล หรือฝากคำถามทิ้งไว้ได้ในแบบฟอร์ม อีกทั้งยังสามารถใช้งานทุกฟังก์ชั่นได้ทันที ยกเว้นในส่วนของ My Bumrungrad ที่เปิดให้ใช้เฉพาะผู้ที่มีเลขทะเบียน HN ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เท่านั้น ผู้สนใจใช้บริการสามารถดาวน์โหลด Bumrungrad Application ผ่านระบบปฏิบัติการทั้ง iOS และ Android ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1378 หรือเยี่ยมชมได้ที่ https://www.bumrungrad.com/th/blog-news/bumrungrad-application

ข่าวล่าสุด

ประกาศ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรณี COVID – 19 ผลตรวจหาเชื้อรอบ 2 กรรมการผู้จัดการ ผู้บริหาร และสื่อมวลชน “ไม่พบเชื้อ”

จากกรณีที่ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน รวมถึงผู้ปฏิบัติงานของธนาคารในสาขาตราดและสาขาจันทบุรี และคณะสื่อมวลชน รวม 66 คน เข้าชมการแสดงดนตรีของ นายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ “แสตมป์”...

ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประกาศ!สยามอะเมซิ่งพาร์ค เปิดบริการตามปกติ วางมาตรการเข้มตรวจโควิด-19 ภาครัฐฯ เล็งเป็นสถานที่พักผ่อน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเกิดความสูญเสียด้านบุคลากรและทรัพยากร รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สยามอะเมซิ่งพาร์ค แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากมาตรการควบคุมที่เข้มข้นในปีที่แล้วและช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี บัดนี้สยามอะเมซิ่งพาร์คได้รับความกรุณาจากภาครัฐว่าเป็นสถานที่ที่ประชาชนยังสามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจคลายความเครียดได้ เนื่องจากขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่กว่า 300 ไร่ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้หลายพันต้น จึงเชื่อว่าเป็นสถานที่ปลอดโปร่งและเป็นปอดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร...

ไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ขอเรียนให้ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย 1 ราย ปฏิบัติงานอยู่ที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยนำจ่ายสิ่งของในพื้นที่ตำบลหลักชัย เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปร้านอาหารที่ อ.อุทัย วันที่ 14 เมษายน 2564 ทราบว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไปใช้บริการที่ร้านอาหารเดียวกันที่...

เคทีซีจับมือเอ็นคอนเส็ปท์หนุนเรียนวันนี้ ไม่ต้องมีเงินก้อน ผ่อนคอร์สเรียน 0% นานสุด 24 เดือน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ “เอ็นคอนเส็ปท์” หรือ เอ็นคอนเส็ปท์ อี แอคเคเดมี่ ชวนคนไทยและบุตรหลานใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมใหญ่ หรือช่วงเวลาหลังเลิกเรียน เพิ่มเติมความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเอง โดยนำเสนอสินเชื่อเพื่อการศึกษาเป็นทางเลือกในการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย พร้อมมอบอัตราดอกเบี้ยฯ...

เคทีซีเกี่ยวก้อยสมาชิกส่งมอบเงินช่วยเหลือน้องๆ ผู้พิการทางสายตา

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช (กลางซ้าย) ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวน 944,644 บาท...

BAM แจ้งกรณีพนักงาน 1 ราย ติดเชื้อ COVID – 19

บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ได้รับรายงานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 เมษายน 2564 ว่า มีพนักงาน จำนวน 1 ราย ได้รับแจ้งผลยืนยันการตรวจจากแพทย์ว่า ติดเชื้อ...

จำนวนผู้เข้าชม : 126,962

©2020 www.worldbusiness-th.com