Tuesday, 18 May 2021 | 6:16 pm
Tuesday, 18 May 2021 | 6:16 pm

จับตาความคืบหน้าการออกมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐฯ และการไต่สวนอดีตประธานาธิบดีทรัมป์

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา (1-5 ก.พ.) ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้น จากความคาดหวังการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯรอบใหม่วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ ที่เสนอโดยประธานาธิบดีไบเดน นอกจากนี้ ดัชนีฯยังได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ยังออกมาดี เช่น ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตเดือน ม.ค.ที่ปรับเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้านตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเช่นกัน ขานรับการที่สหภาพยุโรปเตรียมพิจารณาอนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 จากบริษัทจีนและรัสเซียเข้ามาจำหน่ายในยุโรปได้ ประกอบกับ GDP ของยูโรโซน ในไตรมาส 4/2020 ที่หดตัวลงน้อยกว่าตลาดคาดการณ์ สำหรับตลาดหุ้นจีน (A-Share) ปรับเพิ่มขึ้น ขานรับการที่ธนาคารกลางจีนทยอยอัดฉีดเงินต่อเนื่อง ผ่านข้อตกลง reverse repos เพื่อที่จะรักษาสภาพคล่องให้เพียงพอก่อนถึงวันหยุดในเทศกาลตรุษจีน ส่วนตลาดหุ้นอินเดียปรับเพิ่มขึ้นอย่างมาก ขานรับการเปิดเผยงบประมาณประจำปี 2021-2022 ของรัฐบาลอินเดีย และการที่ธนาคารกลางอินเดียย้ำจุดยืนในการสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ด้านตลาดหุ้นไทยปิดบวก ตามแรงซื้อนำในหุ้นกลุ่มธนาคาร จากการตั้งสำรองค่าใช้จ่ายหนี้สูญในบางธนาคารขนาดใหญ่ลดลง หลังจากเร่งตั้งสำรองไปแล้วในปีที่ผ่านมา และแรงซื้อหุ้นกลุ่มพลังงาน ตามราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบ 1 ปี สำหรับราคาน้ำมันดิบที่ปรับเพิ่มขึ้นค่อนข้างแรง ได้รับปัจจัยหนุนจากการที่ซาอุดีอาระเบียได้ปรับลดกำลังการผลิต 1 ล้านบาร์เรล/วัน สู่ระดับ 8.125 ล้านบาร์เรล/วันนับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ไปจนถึงสิ้นเดือนมี.ค.นี้ และกลุ่มโอเปกพลัสยังคงปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลง ในขณะที่ ราคาทองคำปิดลบ โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ สหรัฐฯ และการปรับเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ

นางสาวเกษรี อายุตตะกะ CFP® ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ SCBS-Chief Investment Office

มุมมองของเราในสัปดาห์นี้
ในสัปดาห์นี้ ตลาดหุ้นส่วนใหญ่มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อ โดยยังได้รับ Sentiment ในเชิงบวก จากความคาดหวังการออกมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐฯ หลังนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯได้แสดงความเชื่อมั่นว่า การจ้างงานในสหรัฐฯจะกลับมาขยายตัวได้เต็มศักยภาพอีกครั้งในปี 2022 หากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ ของประธานาธิบดีไบเดนมีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย ประกอบกับได้แรงหนุนจากแนวโน้มการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ซึ่งล่าสุด ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนไปแล้วรวม 124 ล้านโดส และความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนไวรัสโควิด-19 ซึ่งล่าสุด วัคซีนโควิด-19 ของ AstraZeneca มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ของประเทศแอฟริกาใต้ นอกจากนี้ ตลาดฯ ยังได้รับปัจจัยหนุนจากการทยอยรายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน ประจำไตรมาสที่ 4/2020 ที่มีแนวโน้มออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด อย่างไรก็ตาม ความกังวลการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก จะทำให้ทางการหลายประเทศยังต้องคงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดต่อ นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ และข้อพิพาทระหว่างสหรัฐฯและจีนที่ยังมีอยู่ ขณะที่ ความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐฯกลับมาเพิ่มสูงขึ้น ตามที่ในสัปดาห์นี้จะมีการพิจารณาไต่สวนเพื่อถอดถอนอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ประกอบกับ ความเสี่ยงจากแรงขายทำกำไรระยะสั้น โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีทั้งในสหรัฐฯ และจีน จากประเด็น Valuation ที่ตึงตัว และแนวโน้มการออกกฎระเบียบที่เข้มงวดขี้นเพื่อป้องกันการผูกขาด โดยประเด็นต่างๆข้างต้นนี้ สามารถกดดันให้ตลาดหุ้นโดยรวมให้ปรับเพิ่มขึ้นอย่างจำกัด

เหตุการณ์สำคัญ (KEY EVENTS)
การออกมาตรการทางการคลังเพิ่มเติมของสหรัฐฯ โดยล่าสุด สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้อนุมัติร่างงบประมาณ ซึ่งจะเปิดทางให้พรรคเดโมแครตผลักดันมาตรการเยียวยารอบใหม่ที่ถูกเสนอโดยประธานาธิบดีไบเดน สามารถผ่านสภาคองเกรสโดยใช้วิธีเสียงข้างมาก ขณะที่ โฆษกสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า มีโอกาสจะผ่านร่างมาตรการเยียวยาได้ก่อนที่เงินช่วยเหลือผู้ว่างงานจะหมดลงในวันที่ 15 มี.ค.

ติดตามการระบาดของโควิด-19 และการใช้มาตรการ lockdown โดยยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันของสหรัฐฯลดลง 20% จากสัปดาห์ก่อนหน้า ในขณะที่ ญี่ปุ่นได้ขยายสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียวและอีก 9 จังหวัด อีก 1 เดือน แม้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในญี่ปุ่นจะลดลง

ประเด็นเรื่องการพัฒนาวัคซีนและยาต้านไวรัสโควิด-19 โดยบริษัท Johnson & Johnson ได้เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 แบบเข็มเดียวพบว่า มีประสิทธิภาพ 66% และบริษัทได้ยื่นขออนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินในสหรัฐฯ และเตรียมยื่นอนุมัติกับหน่วยงานในยุโรปสัปดาห์นี้ ด้านวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท Sinovac ได้รับอนุมัติให้ใช้กับประชาชนจีนทั่วไปเป็นวัคซีนลำดับที่ 2 หลังจากที่วัคซีนโควิด-19 ของ Sinopharm ได้รับอนุมัติไปก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนธ.ค.

ความเสี่ยงทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ หลังนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯได้กดดันจีนเกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชน และเตือนว่า จีนจะต้องรับผิดชอบต่อการคุกคามเสถียรภาพในภูมิภาค ซึ่งรวมถึงประเด็นขัดแย้งในด้านดินแดนกับไต้หวัน

ข้อพิพาทระหว่างสหรัฐฯและจีน หลังจีนได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีไบเดนหันมาให้ความสำคัญในด้านความร่วมมือและจัดการความขัดแย้งระหว่างสองประเทศเพื่อให้ความสัมพันธ์กลับมามั่นคง นอกจากนี้ สหรัฐฯและจีนยังมีกำหนดการทบทวนข้อตกลงทางการค้าระหว่างกันในเฟสแรก ช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้

การออกกฎระเบียบป้องกันการผูกขาดธุรกิจ Internet ในจีน โดยมาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้ทันที เพื่อไม่ให้บริษัทรายใหญ่ของจีน เช่น Alibaba, JD.com และ Tencent จับมือกันเพื่อกีดกันบริษัทรายเล็ก และไม่ให้ลดราคาต่ำกว่าทุนเพื่อบีบให้คู่แข่งออกจากตลาด

การพิจารณาไต่สวนนายทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 9 ก.พ. ในข้อหายุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. โดยหากวุฒิสภาสหรัฐฯมีมติไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 ว่านายทรัมป์มีความผิดจริง จะส่งผลให้ถูกถอดถอนและไม่สามารถลงเลือกตั้งในนามของตนเองได้อีก รวมทั้งถูกตัดสิทธิพิเศษต่างๆของอดีตประธานาธิบดี

การรายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 4/2020 เช่น AstraZeneca, General Motors, Disney, Cisco Systems, Twitter และ Coca-Cola โดยล่าสุดบริษัทจดทะเบียนสหรัฐฯ ใน S&P500 รายงานผลประกอบการไปแล้ว 59% ซึ่งดีกว่าคาดสูงถึง 81%

ตัวเลขเศรษฐกิจ

สหรัฐฯ ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) อัตราเงินเฟ้อ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

ยุโรป รายงานการคาดการณ์เศรษฐกิจจากคณะกรรมาธิการยุโรป ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม

เยอรมนี ดุลการค้า ดุลบัญชีเดินสะพัด อัตราเงินเฟ้อ

อังกฤษ ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม GDP ในไตรมาสที่ 4/2020

ญี่ปุ่น ยอดคำสั่งซื้ออุปกรณ์เครื่องจักร ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม

จีน ยอดระดมทุนรวม การปล่อยกู้ใหม่ในสกุลหยวน อัตราเงินเฟ้อ

ไทย เงินทุนสำรองระหว่างประเทศฝ

วิเคราะห์โดย: นางสาวเกษรี อายุตตะกะ CFP® ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ SCBS-Chief Investment Office
นายจตุรภัทร ทนาบุตร ผู้จัดการ SCBS-Chief Investment Office

ข่าวล่าสุด

การเคหะแห่งชาติจัดเสวนา “การพัฒนาความยั่งยืนให้กับชุมชน” เชิญผู้เชี่ยวชาญหลายภาคส่วนร่วมแลกเปลี่ยน เดินหน้า “SSC” โครงการชุมชนอัจฉริยะและน่าอยู่อย่างยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมมั่นคงของมนุษย์ โดยการเคหะแห่งชาติ จัดเสวนาหัวข้อ “การพัฒนาความยั่งยืนให้กับชุมชน” ซึ่งเป็นกิจกรรมความร่วมมือทางวิชาการด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ยั่งยืน ภายใต้โครงการชุมชนอัจฉริยะและน่าอยู่อย่างยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น (Smart and Sustainable Community for Better Well...

เคทีซีเพิ่มทางเลือกจัดโปรโมชัน “Long Stay Away from Home” รักษาระยะห่าง เพื่อคนที่คุณรักและห่วงใย

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) จัดโปรโมชันพิเศษ “Long Stay Away from Home” รักษาระยะห่าง เพื่อคนที่คุณรักและห่วงใย เพื่อเป็นการตอบโจทย์และเพิ่มทางเลือกให้สมาชิกบัตรที่ต้องการเข้าพักที่โรงแรมแบบระยะยาว เพื่อปลีกตัวจากครอบครัวชั่วคราวเพื่อลดความเสี่ยง หรือเปลี่ยนบรรยากาศจากการ...

แอมเวย์เปิดตัว 4 ผลิตภัณฑ์ใหม่ จาก “เอ็น* บาย นิวทริไลท์”

บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ เอ็น* บาย นิวทริไลท์ (n* by Nutrilite) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 4 ชนิด ประกอบด้วย นิวทริไลท์ เอ็น* จอย ผลิตภัณฑ์ขนมคุ้กกี้ มีส่วนประกอบของโปรตีนนมเข้มข้นไม่เจือสี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ขนาด 200 กรัม...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชูโมเดลพี่เลี้ยงทางการเงิน หลายองค์กรร่วมขับเคลื่อน สร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินระยะยาว

• ตลท. จัดหลักสูตรพี่เลี้ยงทางการเงิน สร้างพลังเครือข่ายส่งต่อองค์ความรู้• ไทยแอร์เอเชีย ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินให้พนักงานสู้วิกฤติ• กฟผ. ปลูกฝังพนักงานวางแผนการเงินตั้งแต่เริ่มเข้าทำงาน ตั้งเป้ามีเงินใช้ยามเกษียณ• สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย หนุนสมาชิกร่วมอบรมวางแผนการเงิน วิกฤติโควิด-19 ที่กลับมาระบาดระลอกใหม่ส่งผลกระทบต่อคนไทยเป็นวงกว้าง หลายคนต้องสูญเสียรายได้จากการเลิกจ้างงาน...

ศุภาลัย เตรียมเปิด “บลิซ บ้านค่าย ระยอง” พบกับทาวน์โฮมซีรี่ส์ใหม่ สไตล์บ้านเดี่ยว ตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุค New Normal

ศุภาลัย เตรียมเปิดโครงการใหม่ “บลิซ บ้านค่าย ระยอง” หลากหลายแบบบ้าน ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮมซีรี่ส์ใหม่ มูลค่าโครงการ 590 ล้านบาท Pre - Sales 29-30 พฤษภาคมนี้ ณ...

สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตัน บริจาคสู้โควิดให้รพ.จุฬาลงกรณ์

นางสาวพรพิมล ปฐมศักดิ์ (ที่ 3 จากซ้าย) นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตัน ในประเทศไทย และนายศุภชาติ อังคสุวรรณศิริ (ที่ 2 จากซ้าย) อดีตนายกสมาคมฯ เป็นผู้แทนสมาชิกสมาคมฯ มอบเงินจำนวน 200,000 บาท...

จำนวนผู้เข้าชม : 146,963

©2020 www.worldbusiness-th.com