Sunday, 18 April 2021 | 8:45 pm
Sunday, 18 April 2021 | 8:45 pm

จับตาถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯต่อสภาคองเกรส และความคืบหน้าในการออกมาตรการเยียวยารอบใหม่ของสหรัฐฯ

วิเคราะห์เจาะลึกประเด็นการลงทุนประจำสัปดาห์ วันที่ 22 – 25 ก.พ. 2564

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา (15-19 ก.พ.) ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดลบ โดยในช่วงแรก ดัชนีปรับเพิ่มขึ้น ขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน และความคาดหวังการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯรอบใหม่วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ดัชนีฯลดช่วงบวกลง และปิดลบ จากความกังวลเกี่ยวกับแรงกดดันเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯยุติการใช้นโยบายการเงินผ่อนคลาย นอกจากนี้ ดัชนีฯยังได้รับปัจจัยกดดันจากการที่สภาคองเกรสไต่สวนกลุ่มบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์หุ้น

GameStop ซึ่งสร้างความผันผวนต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯก่อนหน้านี้ ในขณะที่ ตลาดหุ้นยุโรป ปิดบวก ขานรับการที่คณะกรรมาธิการยุโรปสั่งซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ของ Moderna เพิ่มอีก 150 ล้านโดส ประกอบกับ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวมภาคการผลิตและบริการเบื้องต้นของยูโรโซน ในเดือน ก.พ.ปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน ส่วนตลาดหุ้นญี่ปุ่น ปิดบวกเช่นกัน ขานรับตัวเลข GDP ของญี่ปุ่นในไตรมาสที่ 4/2020 ขยายตัว 12.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี และดีกว่าตลาดคาดที่ 9.5% ประกอบกับได้แรงหนุนจากการที่รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของ Pfizer อย่างเป็นทางการ สำหรับตลาดหุ้นจีน (A-Share) ปรับลดลง จากการความกังวลที่ว่า ธนาคารกลางจีนอาจใช้นโยบายการเงินที่ตึงตัว หลังธนาคารกลางจีนได้ถอนสภาพคล่องออกจากระบบ 260 พันล้านหยวน ขณะที่ ตลาดหุ้นไทย ปิดลบ จากแรงขายหุ้น DELTA และ OR เนื่องจากปัจจัยลบเฉพาะตัว เช่น ตลาดหลักทรัพย์ได้ประกาศใช้เกณฑ์ Cash balance ระดับ 2 กับหุ้น DELTA และการที่ผู้จัดทำดัชนี FTSE ยังไม่ปรับหุ้น OR เข้าคำนวณในดัชนีตามเกณฑ์ Fast track ด้าน ราคาน้ำมันดิบปิดลบ จากรายงานที่ว่า อิรักได้ส่งออกน้ำมันเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งแรกของเดือน ก.พ. และแนวโน้มที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านจะดีขึ้น แม้ว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดจะส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ ก็ตาม ขณะที่ ราคาทองคำ ปิดลบเช่นกัน โดยได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ดอลลาร์ สหรัฐฯที่แข็งค่าขึ้น และ อายุ 10 ปีที่เพิ่มขึ้นอยู่ระดับสูงสุดตั้งแต่เดือน ก.พ. 2563

มุมมองของเราในสัปดาห์นี้
ในสัปดาห์นี้ ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ยังมีแนวโน้มเคลื่อนไหวผันผวน โดยได้รับ Sentiment ในเชิงบวก จากความคาดหวังการออกมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐฯ ตามที่นางเพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯกล่าวว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จะพยายามผลักดันมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ ให้ผ่านการอนุมัติภายในเดือนนี้ ขณะที่ นางเยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ย้ำว่า การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ จะช่วยให้การจ้างงานเข้ากลับสู่ภาวะเต็มศักยภาพภายในเวลา 1 ปี ประกอบกับได้แรงหนุนจากแนวโน้มการแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งล่าสุดทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนไปแล้วรวม 205 ล้านโดส

อย่างไรก็ตาม ความกังวลจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯที่ปรับเพิ่มขึ้น ความเสี่ยงที่ทางการสหรัฐฯอาจออกกฎระเบียบเพิ่มเติมในตลาดการเงินสหรัฐฯ หลังสภาคองเกรสได้ไต่สวนกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญในปรากฏการณ์ GameStop ความเสี่ยงจากแรงขายทำกำไรระยะสั้น โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี จากประเด็น Valuation ที่ค่อนข้างตึงตัว แนวโน้มการออกกฎระเบียบที่เข้มงวดขี้น และความเสี่ยงทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ รวมทั้ง ข้อพิพาทระหว่างสหรัฐฯและจีนที่ยังมีอยู่ ประกอบกับ นักลงทุนรอติดตามถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ต่อสภาคองเกรส โดยประเด็นข้างต้นเหล่านี้ จะสร้างความผันผวน และกดดันตลาดหุ้นโดยรวมให้เพิ่มขึ้นอย่างจำกัด

เหตุการณ์สำคัญ (KEY EVENTS)
• การออกมาตรการทางการคลังเพิ่มเติมของสหรัฐฯ โดยล่าสุด วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต ได้เปิดเผยรายละเอียดของร่างกฏหมายกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมาอยู่ที่ 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง เงินเยียวยาชาวอเมริกันที่มีรายได้ต่ำกว่า 7.5 หมื่นดอลลาร์ สหรัฐฯ คนละ 1,400 ดอลลาร์ สหรัฐฯ การขยายสวัสดิการผู้ว่างงาน และเงินช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากการระบาด
• ติดตามการระบาดของโควิด-19 และการใช้มาตรการ lockdown โดยมีผลสำรวจที่บ่งชี้ว่า บรรดาบริษัทของอังกฤษเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจจะขยายตัวในปีนี้ เนื่องจากคาดหวังว่า การฉีดวีดซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนจำนวนมาก จะทำให้รัฐบาลสามารถผ่อนคลายมาตรการ lockdown ได้เร็วขึ้น
• ประเด็นเรื่องการพัฒนาวัคซีนและยาต้านไวรัสโควิด-19
โดยสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า บริษัท AstraZeneca ของอังกฤษวางแผนที่จะผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ในญี่ปุ่น และจะเริ่มจัดจำหน่ายภายในประเทศทันทีที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลญี่ปุ่น ด้านวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท Sinovac จะถึงไทยล็อตแรกจำนวน 2 แสนโดส ในวันที่ 24 ก.พ. โดยจะเริ่มฉีดเร็วอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 27 หรือ 28 ก.พ.นี้
• ความเสี่ยงทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ โดยรัสเซีย
เตรียมตัดความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป (EU) หลัง EU อาจเพิ่มบุคคลสัญชาติรัสเซียเข้าสู่บัญชีดำ โดยเน้นผู้ที่ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีรัสเซีย และมีแนวโน้มประกาศคว่ำบาตรต่อรัสเซีย
• ข้อพิพาทระหว่างสหรัฐฯและจีน หลังรัฐบาลจีนกำลังพิจารณาระงับการส่งออกแร่หายากให้กับประเทศหรือบริษัทต่างๆที่จีนมองว่า อาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของจีน โดยการระงับข้างต้นนี้ อาจส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงผู้รับเหมาของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯกล่าวว่า สหรัฐฯจะยังแข็งข้อกับจีนต่อไป และจะยังคงการใช้กำแพงภาษี
• ติดตามถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ต่อสภาคองเกรส ในวันที่ 23-24 ก.พ.นี้ โดยก่อนหน้านี้ รายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 26-27 ม.ค.บ่งชี้ว่า ที่ประชุมฯ ยังย้ำการใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย โดยส่งสัญญาณคงขนาดการซื้อสินทรัพย์ไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯยังไม่เข้าใกล้เป้าหมายนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ
• การรายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 4/2020 เช่น Home Depot, HSBC, Lloyds, Nvidia Corp, Salesforce, Moderna, Bayer, Berkshire

• ตัวเลขเศรษฐกิจ
สหรัฐฯ​ รายได้ส่วนบุคคล ยอดใช้จ่ายส่วนบุคคล ยอดขายบ้านใหม่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทน ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดัชนีราคาด้านการบริโภคส่วนบุคคลขั้นพื้นฐาน และ GDP ในไตรมาสที่ 4/2020

ยุโรป​ ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค และปริมาณเงินในระบบ

เยอรมนี ​GDP ในไตรมาสที่ 4/2020

ญี่ปุ่น​ ดัชนีราคาผู้บริโภค ยอดค้าปลีก และผลผลิตภาคอุตสาหกรรม

ไทย​ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม และตัวเลขเศรษฐกิจเดือน ม.ค. โดย ธปท.

วิเคราะห์โดย: นางสาวเกษรี อายุตตะกะ CFP®​ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ SCBS-Chief Investment Office
นายจตุรภัทร ทนาบุตร​ผู้จัดการ SCBS-Chief Investment Office

ข่าวล่าสุด

ประกาศ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรณี COVID – 19 ผลตรวจหาเชื้อรอบ 2 กรรมการผู้จัดการ ผู้บริหาร และสื่อมวลชน “ไม่พบเชื้อ”

จากกรณีที่ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน รวมถึงผู้ปฏิบัติงานของธนาคารในสาขาตราดและสาขาจันทบุรี และคณะสื่อมวลชน รวม 66 คน เข้าชมการแสดงดนตรีของ นายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ “แสตมป์”...

ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประกาศ!สยามอะเมซิ่งพาร์ค เปิดบริการตามปกติ วางมาตรการเข้มตรวจโควิด-19 ภาครัฐฯ เล็งเป็นสถานที่พักผ่อน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเกิดความสูญเสียด้านบุคลากรและทรัพยากร รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สยามอะเมซิ่งพาร์ค แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากมาตรการควบคุมที่เข้มข้นในปีที่แล้วและช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี บัดนี้สยามอะเมซิ่งพาร์คได้รับความกรุณาจากภาครัฐว่าเป็นสถานที่ที่ประชาชนยังสามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจคลายความเครียดได้ เนื่องจากขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่กว่า 300 ไร่ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้หลายพันต้น จึงเชื่อว่าเป็นสถานที่ปลอดโปร่งและเป็นปอดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร...

ไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ขอเรียนให้ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย 1 ราย ปฏิบัติงานอยู่ที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยนำจ่ายสิ่งของในพื้นที่ตำบลหลักชัย เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปร้านอาหารที่ อ.อุทัย วันที่ 14 เมษายน 2564 ทราบว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไปใช้บริการที่ร้านอาหารเดียวกันที่...

เคทีซีจับมือเอ็นคอนเส็ปท์หนุนเรียนวันนี้ ไม่ต้องมีเงินก้อน ผ่อนคอร์สเรียน 0% นานสุด 24 เดือน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ “เอ็นคอนเส็ปท์” หรือ เอ็นคอนเส็ปท์ อี แอคเคเดมี่ ชวนคนไทยและบุตรหลานใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมใหญ่ หรือช่วงเวลาหลังเลิกเรียน เพิ่มเติมความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเอง โดยนำเสนอสินเชื่อเพื่อการศึกษาเป็นทางเลือกในการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย พร้อมมอบอัตราดอกเบี้ยฯ...

เคทีซีเกี่ยวก้อยสมาชิกส่งมอบเงินช่วยเหลือน้องๆ ผู้พิการทางสายตา

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช (กลางซ้าย) ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวน 944,644 บาท...

BAM แจ้งกรณีพนักงาน 1 ราย ติดเชื้อ COVID – 19

บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ได้รับรายงานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 เมษายน 2564 ว่า มีพนักงาน จำนวน 1 ราย ได้รับแจ้งผลยืนยันการตรวจจากแพทย์ว่า ติดเชื้อ...

จำนวนผู้เข้าชม : 126,944

©2020 www.worldbusiness-th.com