Sunday, 18 April 2021 | 10:37 pm
Sunday, 18 April 2021 | 10:37 pm

ไทยพาณิชย์ทำธุรกรรมกู้ยืม อิงอัตราดอกเบี้ย THOR ครั้งแรกในตลาดการเงินไทย

นายมาณพ เสงี่ยมบุตร รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ผลักดันธุรกรรมกู้ยืมระหว่างธนาคาร (Interbank) และธุรกรรมกู้ยืมโดยมีสัญญาว่าจะซื้อคืน (Reverse Repo) โดยอิงอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงตลาดซื้อคืนพันธบัตรระยะเวลาข้ามคืน THOR (Thai Overnight Repurchase Rate) กับ 2 สถาบันการเงินของไทย นับเป็นธุรกรรมกู้ยืมระหว่างสถาบันการเงินรายการแรก ตั้งแต่ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่อัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR พร้อมเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์การเงิน เพื่อสนับสนุนสภาพคล่องให้แก่ระบบการเงินไทย

นายมาณพ เสงี่ยมบุตร รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พัฒนาดอกเบี้ยอ้างอิงตลาดซื้อคืนพันธบัตรระยะเวลาข้ามคืน THOR (Thai Overnight Repurchase Rate) ที่สะท้อนภาวะอัตราดอกเบี้ยสกุลเงินบาท เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 ธนาคารไทยพาณิชย์จึงพยายามนำอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวมาพัฒนาและใช้กับผลิตภัณฑ์การเงินที่มีอยู่ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมนโยบายของ ธปท. และเพื่อให้เกิดการกู้ยืมที่อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ให้แพร่หลายมากขึ้น โดยธนาคารไทยพาณิชย์ประสบความสำเร็จในการทำ 2 ธุรกรรมการเงินอ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ครั้งแรกในตลาดการเงินไทย ประกอบด้วย
เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2564 ธนาคารฯ ได้เข้าทำธุรกรรมกู้ยืมระหว่างธนาคาร (interbank market) อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR กับ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย
เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2564 ธนาคารฯ ได้เข้าทำธุรกรรมกู้ยืมโดยมีสัญญาว่าจะซื้อคืน (Reverse Repo) อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR กับ ธนาคารกสิกรไทย

“ทั้ง 3 ธนาคารมีความพร้อมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR จึงได้เกิดธุรกรรมที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างสภาพคล่องให้แก่ตลาดการเงิน ทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของ ธปท. ในการยกระดับอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงของไทย ซึ่งการใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR จะสนับสนุนให้ตลาดการเงินมีเสถียรภาพ และการบริหารสภาพคล่องเป็นไปอย่างมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังมีส่วนช่วยให้ธนาคารไทยพาณิชย์สามารถบริหารต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

นายมาณพ กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคารไทยพาณิชย์มีแผนที่จะนำผลิตภัณฑ์การเงินต่างๆ ที่อ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ย THOR ออกสู่ตลาดการเงินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายในปีนี้จะเห็นธุรกรรมที่อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ของธนาคารไทยพาณิชย์มากขึ้น ตามความพร้อมและความต้องการของสถาบันการเงินคู่ค้า

ข่าวล่าสุด

ประกาศ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรณี COVID – 19 ผลตรวจหาเชื้อรอบ 2 กรรมการผู้จัดการ ผู้บริหาร และสื่อมวลชน “ไม่พบเชื้อ”

จากกรณีที่ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน รวมถึงผู้ปฏิบัติงานของธนาคารในสาขาตราดและสาขาจันทบุรี และคณะสื่อมวลชน รวม 66 คน เข้าชมการแสดงดนตรีของ นายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ “แสตมป์”...

ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประกาศ!สยามอะเมซิ่งพาร์ค เปิดบริการตามปกติ วางมาตรการเข้มตรวจโควิด-19 ภาครัฐฯ เล็งเป็นสถานที่พักผ่อน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเกิดความสูญเสียด้านบุคลากรและทรัพยากร รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สยามอะเมซิ่งพาร์ค แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากมาตรการควบคุมที่เข้มข้นในปีที่แล้วและช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี บัดนี้สยามอะเมซิ่งพาร์คได้รับความกรุณาจากภาครัฐว่าเป็นสถานที่ที่ประชาชนยังสามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจคลายความเครียดได้ เนื่องจากขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่กว่า 300 ไร่ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้หลายพันต้น จึงเชื่อว่าเป็นสถานที่ปลอดโปร่งและเป็นปอดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร...

ไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ขอเรียนให้ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย 1 ราย ปฏิบัติงานอยู่ที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยนำจ่ายสิ่งของในพื้นที่ตำบลหลักชัย เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปร้านอาหารที่ อ.อุทัย วันที่ 14 เมษายน 2564 ทราบว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไปใช้บริการที่ร้านอาหารเดียวกันที่...

เคทีซีจับมือเอ็นคอนเส็ปท์หนุนเรียนวันนี้ ไม่ต้องมีเงินก้อน ผ่อนคอร์สเรียน 0% นานสุด 24 เดือน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ “เอ็นคอนเส็ปท์” หรือ เอ็นคอนเส็ปท์ อี แอคเคเดมี่ ชวนคนไทยและบุตรหลานใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมใหญ่ หรือช่วงเวลาหลังเลิกเรียน เพิ่มเติมความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเอง โดยนำเสนอสินเชื่อเพื่อการศึกษาเป็นทางเลือกในการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย พร้อมมอบอัตราดอกเบี้ยฯ...

เคทีซีเกี่ยวก้อยสมาชิกส่งมอบเงินช่วยเหลือน้องๆ ผู้พิการทางสายตา

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช (กลางซ้าย) ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวน 944,644 บาท...

BAM แจ้งกรณีพนักงาน 1 ราย ติดเชื้อ COVID – 19

บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ได้รับรายงานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 เมษายน 2564 ว่า มีพนักงาน จำนวน 1 ราย ได้รับแจ้งผลยืนยันการตรวจจากแพทย์ว่า ติดเชื้อ...

จำนวนผู้เข้าชม : 126,984

©2020 www.worldbusiness-th.com