Saturday, 8 May 2021 | 10:33 pm
Saturday, 8 May 2021 | 10:33 pm

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 30.90-31.35 ขณะเศรษฐกิจสหรัฐฯฟื้นตัวชัดเจนกว่าแห่งอื่น

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.90-31.35 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 31.06 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 30.85-31.20 บาท/ดอลลาร์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินหลัก หลัง รมว.คลังสหรัฐฯและประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)แสดงความเชื่อมั่นต่อสภาคองเกรสเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงข้อมูลเศรษฐกิจหลายรายการของสหรัฐฯออกมาสดใสเกินคาด ส่วนเงินเยนแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 10 เดือนขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯเดินหน้าทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง เงินบาทนั้นนับว่าแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 5 เดือนครั้งใหม่ท่ามกลางแรงซื้อดอลลาร์ช่วงสิ้นไตรมาสและการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ในตลาดโลก ส่วนในประเทศนั้น คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ตามคาด ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทยมูลค่า 351 ล้านบาท แต่ขายพันธบัตรสุทธิ 2,722 ล้านบาท

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีมองว่า จุดสนใจหลักอยู่ที่การเปิดเผยแผนลงทุนในโครงการขนาดใหญ่จากประธานาธิบดี โจ ไบเดน รวมถึงข้อมูลการจ้างงานเดือนก.พ.ของสหรัฐฯ อนึ่ง เป็นที่น่าสังเกตว่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาแม้อัตราผลตอบแทนระยะยาวของพันธบัตรสหรัฐฯปรับตัวลดลง ภาวะเช่นนี้สะท้อนว่านักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจนอกสหรัฐฯ ขณะที่การกระจายวัคซีนในยุโรปล่าช้าซึ่งส่งผลให้หลายประเทศต้องเผชิญมาตรการล็อคดาวน์รอบใหม่ แรงส่งด้านขาขึ้นของเงินดอลลาร์จึงน่าจะดำเนินต่อไปในช่วงนี้

สำหรับปัจจัยในประเทศ กนง.มีมติด้วยเสียงเอกฉันท์ให้คงดอกเบี้ยนโยบาย โดยผู้ดำเนินนโยบายประเมินว่าเศรษฐกิจไทยยังเผชิญความเสี่ยงด้านต่ำในระยะถัดไป ขณะที่กนง.ยังคงให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ส่วนบัญชีเดินสะพัดในปีนี้ กนง.คาดว่าจะเกินดุลแคบลงเหลือเพียง 1.2 พันล้านดอลลาร์ ตามต้นทุนน้ำมันที่สูงขึ้น การส่งออกทองคำที่ลดลง และรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งจะลดแรงกดดันให้เงินบาทแข็งค่าน้อยลง ท่าทีล่าสุดสนับสนุนมุมมองของกลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี และของตลาดที่ว่ากนง.จะตรึงดอกเบี้ยนโยบายไว้ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า

กนง.ปรับลดประมาณการจีดีพีไทยเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มต่ำกว่าที่ประเมินไว้ โดยคาดว่าปีนี้เศรษฐกิจจะขยายตัว 3.0% จากเดิมคาดว่าจะเติบโต 3.2% ส่วนประมาณการมูลค่าส่งออกปี 64 ปรับเพิ่มเป็นเติบโต 10% จากเดิมคาดไว้ที่ 5.7% ซึ่งการประมาณการใหม่สอดคล้องกับการค้าโลกที่ฟื้นตัว แต่หากสถานการณ์ขวางเส้นทางเดินเรือในคลองสุเอซยืดเยื้อออกไปจะส่งผลเชิงลบต่อกิจกรรมการค้าทั่วโลกรวมถึงไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ข่าวล่าสุด

ธนาคารออมสิน แจ้งเตือน!

ด้วยขณะนี้มีมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อธนาคารออมสินและใช้ตราสัญลักษณ์ธนาคาร ในการเปิดใช้ LINE หลอกลวงให้ประชาชนโอนเงิน … จึงขอย้ำว่าธนาคารออมสิน ไม่มีให้บริการสินเชื่อทาง LINE / ไม่มีการขอให้ลูกค้าโอนเงินค่าธรรมเนียมใด ๆ ผ่านทาง LINE รวมถึงไม่มีการใช้ LINE สอบถามข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าด้วย ทั้งนี้...

ขายดี ไม่เว้นวันหยุด!!! ผลประมูลขายบ้านมือสองออนไลน์ของ ธอส. เพียง 3 ชั่วโมง ขายได้ถึง 350 รายการ มูลค่า 350 ล้านบาท

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เผยผลการจัดงานประมูลบ้านมือสองออนไลน์ ลดครั้งยิ่งใหญ่ ครั้งที่ 2/2564 จำหน่ายทรัพย์ทั่วประเทศได้ทั้งสิ้น 350 รายการ มูลค่า 350 ล้านบาท แบ่งเป็น ยอดขายทรัพย์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 106 รายการ 102...

แม็คโคร จับมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสินค้าฟรี ให้ 3,500 ร้านค้ากองทุนหมู่บ้านทั่วไทย พร้อมต่อยอดโครงการ “แม็คโครมิตรแท้โชห่วย” สู่สมาร์ทโชห่วย หนุนค้าปลีกรายย่อยไทยฝ่าวิกฤตโควิด

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ผนึกกำลัง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ต่อยอด “โครงการพัฒนาร้านค้าปลีกยุคใหม่สู่สมาร์ทโชห่วย” ล่าสุด จัดชุดสินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีพส่งต่อร้านค้ากองทุนหมู่บ้าน 3,500 แห่งทั่วประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย รวมมูลค่ากว่า 3.7 ล้านบาท เพื่อให้ร้านค้าสามารถจำหน่ายสินค้าในราคาประหยัดแก่ประชาชนในชุมชน...

องค์การเภสัชกรรม (จีพีโอ) พร้อมจัดหาวัคซีนให้กับโรงพยาบาลเอกชน

องค์การเภสัชกรรม (จีพีโอ) พร้อมจัดหาวัคซีนให้กับโรงพยาบาลเอกชน ตามการพิจารณาร่วมกันของผู้เชี่ยวชาญ องค์กรภาครัฐและเอกชน ภายใต้ข้อกำหนดของบริษัทที่ต้องบริหารจัดการและกระจายวัคซีนด้วยองค์กรภาครัฐ ซึ่งเป็นแนวทางของผู้ผลิตทั่วโลก เนื่องจากวัคซีนโควิดทุกชนิดที่ผลิตได้ในขณะนี้เป็นการใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน และ ต้องการให้การกระจายวัคซีนให้กับประชาชนเป็นไปอย่างทั่วถึง

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร สร้างความเชื่อมั่น สู้วิกฤตโควิด-19 เปิดรับสมัครผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์เข้าร่วมประกวด Thailand Franchise Award 2021 ปีที่ 2

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึกกำลังกับหน่วยงานพันธมิตรร่วมกันสร้างความเชื่อมั่น เพิ่มการยอมรับในธุรกิจแฟรนไชส์ สู้วิกฤตโควิต-19  โดยการเฟ้นหาธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค ในกิจกรรมการประกวด “Thailand Franchise Award 2021” ปีที่ 2 เพื่อคัดเลือกธุรกิจ แฟรนไชส์ไทย ที่ประสบความสำเร็จ เป็นที่น่าเชื่อถือและรู้จักของคนทั่วไป...

กรุงเทพประกันชีวิต คว้ารางวัล “บริษัทประกันสุขภาพที่มีนวัตกรรมยอดเยี่ยม” จากงาน International Finance Awards 2020

ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีแห่งความท้าทายของทุกภาคธุรกิจอุตสาหกรรม ด้วยผลจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กระทบต่อการดำเนินกิจการและการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปย่อมทำให้ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย โดยเฉพาะความต้องการในด้านการดูแลสุขภาพ ธุรกิจประกันชีวิตและประกันสุขภาพจึงต้องก้าวให้ทันแนวโน้มด้านสุขภาพและความต้องการของสังคม เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ตรงใจลูกค้า ในขณะเดียวกันยังต้องพัฒนาระบบการทำงานและการให้บริการอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีที่สุด ในฐานะบริษัทประกันชีวิตที่อยู่คู่สังคมไทยมากว่า 70 ปี...

จำนวนผู้เข้าชม : 140,742

©2020 www.worldbusiness-th.com