Sunday, 18 April 2021 | 10:02 pm
Sunday, 18 April 2021 | 10:02 pm

DITP เตรียมจัด Online Live Streaming ช่วยผู้ประกอบการขายสินค้า

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ลุยนโยบาย “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” เตรียมจัดโครงการส่งเสริมการขายสินค้าอาหารและเกษตรไทยไปยังตลาดต่างประเทศ ผ่านช่องทาง Online Live Streaming วันที่ 28 เมษายนนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย ให้มีช่องทางในการจำหน่ายและเพิ่มยอดการส่งออก ในยุค New Normal

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ กำลังดำเนินโครงการส่งเสริมการขายสินค้าอาหารและผลิตภัณฑ์การเกษตรไปยังตลาดต่างประเทศ ผ่านช่องทาง Online Live Streaming หรือสามารถเรียกสั้นๆ ว่า  W.I.D.E (World International Direct Export) โดยเป็นไปตามยุทธศาสตร์ “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้มอบนโยบายไว้ เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 และขายสินค้าได้ยาก จึงได้เพิ่มช่องทางการขายสินค้าออนไลน์รูปแบบใหม่ผ่าน Online Live Streaming ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร สินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป มีโอกาสในการขยายการส่งออกไปยังตลาดโลกในยุค New Normal ได้เพิ่มขึ้น

          สำหรับการขายสินค้าผ่านช่องทาง Online Live Streaming จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยสามารถนำเสนอสินค้าผ่านสตูดิโอสตรีมมิ่งครบวงจรไปยังกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมายในตลาดต่างประเทศ เช่น ผู้นำเข้า สมาคมการค้า ตัวแทนจำหน่าย ซูเปอร์มาร์เก็ต แพลตฟอร์มออนไลน์ B2B B2C ต่างๆ ร้านอาหาร โรงแรม ผู้ให้บริการธุรกิจบริการอาหาร โรงเรียนสอนทำอาหาร สถาบันการศึกษา และผู้บริโภค เป็นต้น โดยมีตลาดเป้าหมาย ได้แก่ อาเซียน เอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรป แอฟริกา ออสเตรเลีย อเมริกาและลาตินอเมริกา 

          ทั้งนี้ กรมฯ ได้กำหนดการจัดโครงการ Online Live Streaming ในวันที่ 28 เมษายน 2564 โดยจะนำผู้ประกอบการในกลุ่มสินค้าเป้าหมาย มา Live Streaming ขายสินค้าให้กับกลุ่มผู้ซื้อ ผู้นำเข้าเป้าหมาย ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ ได้ไปติดต่อเอาไว้ และหากผู้ซื้อ ผู้นำเข้าสนใจสินค้า ก็จะมีการเจรจาธุรกิจกันต่อไป หรือหากต้องการดูตัวอย่างสินค้า ก็จะจัดส่งไปให้ดู หรือถ้าต้องการสินค้าในกลุ่มอื่นๆ ก็สามารถสอบถามข้อมูลกับทูตพาณิชย์ในแต่ละประเทศได้

          นายสมเด็จกล่าวว่า ปัจจุบันทั่วโลก มีความต้องการสินค้าอาหารและผลิตภัณฑ์การเกษตรเพิ่มขึ้น โดยไทยมีศักยภาพในการผลิตสูง และยังมีเป้าหมายผลักดันให้ไทยเป็นครัวของโลก เพื่อสนับสนุนอาหารไทยให้เป็นที่ต้องการของตลาดโลก การจัดทำโครงการดังกล่าว ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มโอกาสในการส่งออกให้กับผู้ประกอบการไทย แต่ยังช่วยรักษาส่วนแบ่งตลาดอาหารไทยในตลาดโลก และเพิ่มโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหารและเกษตรกรได้เพิ่มขึ้นด้วย

          ในปี 2563 การส่งออกสินค้าอาหารไทย มีมูลค่า 34,644 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 4.99% โดยสินค้าส่งออกที่มีมูลค่าการส่งออกสูง ได้แก่ ไก่ มูลค่า 3,347 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 1.40% ข้าว ผลไม้สดแช่เย็น แช่แข็งและแห้ง มูลค่า 4,087.77 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 12.06% โดยมีตลาดส่งออกหลัก ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เวียดนาม และ กัมพูชา เป็นต้น

ข่าวล่าสุด

ประกาศ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรณี COVID – 19 ผลตรวจหาเชื้อรอบ 2 กรรมการผู้จัดการ ผู้บริหาร และสื่อมวลชน “ไม่พบเชื้อ”

จากกรณีที่ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน รวมถึงผู้ปฏิบัติงานของธนาคารในสาขาตราดและสาขาจันทบุรี และคณะสื่อมวลชน รวม 66 คน เข้าชมการแสดงดนตรีของ นายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ “แสตมป์”...

ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประกาศ!สยามอะเมซิ่งพาร์ค เปิดบริการตามปกติ วางมาตรการเข้มตรวจโควิด-19 ภาครัฐฯ เล็งเป็นสถานที่พักผ่อน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเกิดความสูญเสียด้านบุคลากรและทรัพยากร รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สยามอะเมซิ่งพาร์ค แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากมาตรการควบคุมที่เข้มข้นในปีที่แล้วและช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี บัดนี้สยามอะเมซิ่งพาร์คได้รับความกรุณาจากภาครัฐว่าเป็นสถานที่ที่ประชาชนยังสามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจคลายความเครียดได้ เนื่องจากขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่กว่า 300 ไร่ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้หลายพันต้น จึงเชื่อว่าเป็นสถานที่ปลอดโปร่งและเป็นปอดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร...

ไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ขอเรียนให้ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย 1 ราย ปฏิบัติงานอยู่ที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยนำจ่ายสิ่งของในพื้นที่ตำบลหลักชัย เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปร้านอาหารที่ อ.อุทัย วันที่ 14 เมษายน 2564 ทราบว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไปใช้บริการที่ร้านอาหารเดียวกันที่...

เคทีซีจับมือเอ็นคอนเส็ปท์หนุนเรียนวันนี้ ไม่ต้องมีเงินก้อน ผ่อนคอร์สเรียน 0% นานสุด 24 เดือน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ “เอ็นคอนเส็ปท์” หรือ เอ็นคอนเส็ปท์ อี แอคเคเดมี่ ชวนคนไทยและบุตรหลานใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมใหญ่ หรือช่วงเวลาหลังเลิกเรียน เพิ่มเติมความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเอง โดยนำเสนอสินเชื่อเพื่อการศึกษาเป็นทางเลือกในการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย พร้อมมอบอัตราดอกเบี้ยฯ...

เคทีซีเกี่ยวก้อยสมาชิกส่งมอบเงินช่วยเหลือน้องๆ ผู้พิการทางสายตา

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช (กลางซ้าย) ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวน 944,644 บาท...

BAM แจ้งกรณีพนักงาน 1 ราย ติดเชื้อ COVID – 19

บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ได้รับรายงานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 เมษายน 2564 ว่า มีพนักงาน จำนวน 1 ราย ได้รับแจ้งผลยืนยันการตรวจจากแพทย์ว่า ติดเชื้อ...

จำนวนผู้เข้าชม : 126,974

©2020 www.worldbusiness-th.com