Sunday, 18 April 2021 | 10:35 pm
Sunday, 18 April 2021 | 10:35 pm

10 คำทำนายของประกันชีวิต ในยุคดอกเบี้ยต่ำ (ตอนจบ)

คำทำนายที่ 6 – ไม่มีใครอยากใช้สิทธิการกู้เงินตามกรมธรรม์อีกต่อไปเพราะดอกเบี้ยเงินกู้กรมธรรม์เป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ ซึ่งตั้งขึ้นในสมัยที่ดอกเบี้ยยังสูงอยู่คงไม่มีใครที่ต้องการกู้เงินตามกรมธรรม์ในอัตราดอกเบี้ยที่สูงในยุคดอกเบี้ยต่ำตอนนี้เว้นเสียแต่ว่าลูกค้าลืมจ่ายเบี้ยประกัน ซึ่งแบบประกันส่วนใหญ่จะตั้งให้ตัดเงินอัตโนมัติจากการกู้ตามกรมธรรม์เพื่อชำระเบี้ยประกันให้ (ดังนั้น ลูกค้าควรชำระเบี้ยให้ตรงเวลา จะไม่ต้องโดนดอกเบี้ยโดยไม่จำเป็น) ในทางกลับกันบริษัทประกันชีวิตจะไม่สามารถคาดหวังรายได้จากช่องทางการให้กู้เงินตามกรมธรรม์นี้ได้อีกต่อไป

คำทำนายที่ 7 – บริษัทประกันบางแห่งที่เคยมุ่งเน้นแต่การขายแบบประกันสะสมทรัพย์ หรือประกันบำนาญนั้น จะประสบกับภาวะการไม่ผ่านการทดสอบภาวะความเพียงพอของหนี้สิน ทำให้สะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่ขาดทุนได้ เนื่องจากการตั้งเงินสำรองทางคณิตศาสตร์ประกันภัยนั้นจะต้องนำดอกเบี้ยมาเป็นตัวแปรในการคำนวณด้วย ถ้าในยุคดอกเบี้ยต่ำก็แปลว่า เงินทำงานได้น้อยลงกว่าที่เคยคาดหวังไว้ ทำให้กรมธรรม์ที่บริษัทประกันได้เคยขายไปแล้วในปัจจุบัน ต้องตั้งหนี้สินให้สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เพื่อที่เงินจะได้วิ่งทันไปจ่ายผลประโยชน์ที่ได้การันตีเอาไว้ (หนี้สินที่ต้องตั้งสูงขึ้น จะกลายเป็นค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ยังผลให้ขาดทุนได้)

คำทำนายที่ 8 – บริษัทประกันจะหันมาขายสัญญาเพิ่มเติมแนบท้ายไปกับการขายกรมธรรม์สะสมทรัพย์ไปด้วย เนื่องจากสัญญาเพิ่มเติมต่าง ๆ จะไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะดอกเบี้ยต่ำ จึงเป็นสาเหตุที่บริษัทประกันจะนำมาทำเป็นแพ็กเกจขายคู่กับแบบประกันสะสมทรัพย์ไปด้วย และบริษัทประกันจะจูงใจให้คอมมิสชั่นกับสัญญาเพิ่มเติมเหล่านี้ในรูปแบบแคมเปญต่าง ๆ ในแง่ดีคือบริษัทประกันจะเน้นมาขายแบบที่เน้นความคุ้มครองมากขึ้น ซึ่งเป็นการเน้นคุณค่าของประกันจริง ๆ

คำทำนายที่ 9 – มีแนวโน้มที่ดอกเบี้ยจะต่ำไปอีกนานเพราะประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุ ซึ่งเงินส่วนที่ไปอยู่ในมือของคนสูงอายุจะเป็นเงินออมสำหรับเกษียณไม่ค่อยนำออกมาใช้จ่าย และเมื่อมีการใช้จ่ายน้อยสินค้าก็ขายไม่ได้ดี เศรษฐกิจก็เลยไม่ขยับ คนเห็นแบบนั้นก็เลยยิ่งไม่กล้าใช้สอยเข้าไปใหญ่ การกระตุ้นเศรษฐกิจก็ยิ่งยาก และยิ่งมีคนอยากเก็บออมมากดอกเบี้ยก็ไม่เคยง้อใครยิ่งจะลดต่ำลงไปอีก ซึ่งยุคดอกเบี้ยต่ำจะเกิดกับสังคมไทยเราเหมือนกับประเทศญี่ปุ่น

คำทำนายที่ 10 – ทางออกของประกันชีวิตสำหรับผู้บริโภคจึงกลายเป็นการหาแบบประกันที่จัดพอร์ตการลงทุนที่ไม่เน้นพันธบัตรอีกต่อไป หรือไม่ก็ต้องฉีกออกไปเพื่อปลดล็อกศักยภาพการลงทุนให้ลูกค้าเป็นคนเลือกรับความเสี่ยงจากการลงทุนเอง โดยยูนิตลิงค์จะถูกหยิบมานำเสนอเป็นทางเลือกมากขึ้นเพราะไม่ได้การันตีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนอีกต่อไป แต่เป็นการปลดล็อกให้ลูกค้ามีอิสระให้เงินทำงานในกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ซื้อมาได้

แต่ก่อนจะซื้ออะไรนั้น สามารถศึกษาและอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ “อย่าซื้อประกันยูนิตลิงค์ จนกว่าจะได้อ่านบทความนี้” actuarialbiz.com/th/knowledgedetails/218

ข่าวล่าสุด

ประกาศ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรณี COVID – 19 ผลตรวจหาเชื้อรอบ 2 กรรมการผู้จัดการ ผู้บริหาร และสื่อมวลชน “ไม่พบเชื้อ”

จากกรณีที่ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน รวมถึงผู้ปฏิบัติงานของธนาคารในสาขาตราดและสาขาจันทบุรี และคณะสื่อมวลชน รวม 66 คน เข้าชมการแสดงดนตรีของ นายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ “แสตมป์”...

ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประกาศ!สยามอะเมซิ่งพาร์ค เปิดบริการตามปกติ วางมาตรการเข้มตรวจโควิด-19 ภาครัฐฯ เล็งเป็นสถานที่พักผ่อน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเกิดความสูญเสียด้านบุคลากรและทรัพยากร รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สยามอะเมซิ่งพาร์ค แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากมาตรการควบคุมที่เข้มข้นในปีที่แล้วและช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี บัดนี้สยามอะเมซิ่งพาร์คได้รับความกรุณาจากภาครัฐว่าเป็นสถานที่ที่ประชาชนยังสามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจคลายความเครียดได้ เนื่องจากขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่กว่า 300 ไร่ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้หลายพันต้น จึงเชื่อว่าเป็นสถานที่ปลอดโปร่งและเป็นปอดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร...

ไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ขอเรียนให้ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย 1 ราย ปฏิบัติงานอยู่ที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยนำจ่ายสิ่งของในพื้นที่ตำบลหลักชัย เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปร้านอาหารที่ อ.อุทัย วันที่ 14 เมษายน 2564 ทราบว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไปใช้บริการที่ร้านอาหารเดียวกันที่...

เคทีซีจับมือเอ็นคอนเส็ปท์หนุนเรียนวันนี้ ไม่ต้องมีเงินก้อน ผ่อนคอร์สเรียน 0% นานสุด 24 เดือน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ “เอ็นคอนเส็ปท์” หรือ เอ็นคอนเส็ปท์ อี แอคเคเดมี่ ชวนคนไทยและบุตรหลานใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมใหญ่ หรือช่วงเวลาหลังเลิกเรียน เพิ่มเติมความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเอง โดยนำเสนอสินเชื่อเพื่อการศึกษาเป็นทางเลือกในการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย พร้อมมอบอัตราดอกเบี้ยฯ...

เคทีซีเกี่ยวก้อยสมาชิกส่งมอบเงินช่วยเหลือน้องๆ ผู้พิการทางสายตา

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช (กลางซ้าย) ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวน 944,644 บาท...

BAM แจ้งกรณีพนักงาน 1 ราย ติดเชื้อ COVID – 19

บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ได้รับรายงานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 เมษายน 2564 ว่า มีพนักงาน จำนวน 1 ราย ได้รับแจ้งผลยืนยันการตรวจจากแพทย์ว่า ติดเชื้อ...

จำนวนผู้เข้าชม : 126,983

©2020 www.worldbusiness-th.com