Friday, 23 April 2021 | 1:14 pm
Friday, 23 April 2021 | 1:14 pm

SCG HOME รุกตลาดรีเทล ขยายฐานลูกค้าเจ้าของบ้าน ชู Omni-channel ทำให้เรื่องบ้าน เป็นเรื่องง่ายๆ

SCG HOME พร้อมลุยธุรกิจรีเทลตอบโจทย์ความต้องการเชิงลึกของลูกค้า ผ่านสินค้าและบริการ พร้อมช่องทางหลากหลาย เชื่อมต่อประสบการณ์Omni-channel ง่ายสำหรับคนทำบ้าน เดินหน้าเปิดซูเปอร์แพลตฟอร์มที่ช่วยเชื่อมต่อทุกขั้นตอนให้การทำบ้านเป็นเรื่องง่ายตั้งแต่ออกแบบ หาช่าง ลงมือตกแต่งไปจนการบริการหลังอยู่อาศัย หวังมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งและปรับปรุงบ้านที่จะสร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งในระยะยาว

นายบรรณ เกษมทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด เปิดเผยว่า จากการศึกษาถึงความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน พบว่า ความสะดวกสบาย เป็นปัจจัยหลักในการเลือกช่องทางร้านค้าของลูกค้า ด้วยเหตุผลดังกล่าว SCG HOME  จึงมีการพัฒนาช่องทางขายเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย หลากหลายช่องทาง ได้แก่ การขยายสาขาในรูปแบบ Physical Store ของ SCG HOME ให้มีความครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้น โดยมีแผนขยายสาขา SCG HOME เพิ่มอีก 33 สาขา ภายในปี 2564 รวมเป็น 50 สาขา  โดยมีการนำเสนอร้าน SCG HOME ในรูปแบบต่างๆที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าในแต่ละพื้นที่ โดยมีขนาดร้านและสัดส่วนสินค้าที่แตกต่างกันไป โดยจะเป็นการพัฒนารูปแบบร้านร่วมกับธุรกิจในท้องถิ่น เพื่อสร้างให้เกิดความเข้มแข็งของ Value Chain ทั้งช่างและผู้ประกอบการไปด้วย

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถติดต่อผ่าน SCG HOME Contact Center ซึ่งเป็นช่องทางติดต่อทางโทรศัพท์ ที่ภายในปีนี้จะใช้ระบบ Voice Bot เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าที่ติดต่อมาอีกด้วย และภายในกลางปีนี้ก็จะมีการลงทุนเกือบ 20 ล้านบาท เพื่อปรับโฉมใหม่สาขา Flagship ของ SCG HOME Experience สาขาเลียบด่วน เอกมัย-รามอินทรา ให้เป็นร้านต้นแบบสำหรับรองรับลูกค้าที่มีความต้องการทำเรื่องบ้านให้เป็นเรื่องง่ายที่เหนือชั้นขึ้นไปอีก

การรุกตลาดในครั้งนี้ จะเป็นการประกาศความพร้อมในตลาดค้าปลีกวัสดุ สินค้าตกแต่งบ้านและบริการที่ครบวงจร ที่เป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังเจ้าของบ้านมากขึ้น โดยจะมุ่งตอบสนองความต้องการและแก้ปัญหาเรื่องการปรับปรุงบ้านให้กับเจ้าของบ้าน ด้วย 1. การพัฒนาช่องทางที่หลากหลาย สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า 2. การนำเสนอสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ ครบตามที่ลูกค้าต้องการ 3. การเชื่อมต่อประสบการณ์ในช่องทางต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นทำบ้าน จนเข้าอยู่อาศัย โดยการปรับช่องทางจัดจำหน่ายให้เป็น Omni-channel ของ SCG HOME ถือเป็นการประสานช่องทางขายทั้งออฟไลน์หรือการขายผ่านหน้าร้านกับการขายผ่านช่องทางออนไลน์ให้ออกมาแบบไร้รอยต่อ เพื่อให้สามารถมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้บริการในทุกๆขั้นตอนของการทำบ้าน โดยเป็นการวางกลยุทธ์บนพื้นฐานของความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงของตลาดรวมถึงตัวผู้บริโภค

ที่ผ่านมา SCG ได้รับการยอมรับจากลูกค้าว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องงานโครงสร้างตั้งแต่ฐานราก จนถึงหลังคา ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการเติมเต็มความสมบูรณ์แบบด้วยการจับมือกับ บุญถาวร ซึ่งโดดเด่นและเชี่ยวชาญในกลุ่มสินค้าตกแต่ง ได้แก่ กระเบื้องเซรามิกและห้องน้ำ พร้อมด้วย ฮาร์ดแวร์เฮาส์ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องมือช่างและฮาร์ดแวร์ทำให้ SCG HOME มีความครบวงจรของสินค้าเพื่อบ้านมากขึ้น โดยครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้าในการทำบ้าน นอกจากนี้ยังได้นำเสนอโซลูชั่นในเรื่องบ้านต่างๆ ที่ลึกมากกว่าการขายวัสดุเพียงอย่างเดียว เช่น ระบบหลังคาโซลาร์ที่ช่วยประหยัดค่าไฟให้กับบ้านพักอาศัย, โซลูชันแก้บ้านร้อนซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศในช่วงหน้าร้อนนี้, บริการอุดหรือปิดโพรงใต้บ้านสำหรับคนที่มีปัญหาพื้นดินทรุด, สุขภัณฑ์ Touchless ที่ตอบโจทย์เรื่องสุขอนามัยและสุขภาพที่ดี รวมทั้งบริการเรื่องบ้านหลังการอยู่อาศัย เช่น บริการล้างเครื่องปรับอากาศหรือบริการทำความสะอาดบ้าน  เป็นต้น

“จากพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน มีการยอมรับการซื้อสินค้าและบริการเกี่ยวกับบ้านผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ดังจะเห็นได้จากยอดขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของ SCG HOME ในไตรมาสนี้ที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นเป็น 4.5 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จากการทำวิจัยในกลุ่มลูกค้าที่มีการซ่อมแซม และต่อเติมบ้านพบว่า มากกว่า 95% ยังพึ่งพาช่างและผู้รับเหมาอยู่ ในจำนวนนี้ 1 ใน 3 ให้ความสำคัญกับการทำบ้านให้ดูดีอยู่เสมอแม้บ้านจะไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งอุปสรรคในการทำบ้านของลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเรื่องการมีปัญหาระหว่างการปรับปรุงหรือต่อเติมบ้าน ทั้งการเลือกแบบและวัสดุที่เหมาะสม การหาช่างที่ไว้ใจได้ การติดตั้งที่ไม่มั่นใจเรื่องมาตรฐาน รวมทั้งการรับประกันคุณภาพในระยะยาว ซึ่งหากสามารถมีผู้ช่วยที่ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ก็จะทำให้ลูกค้าพร้อมปรับปรุงบ้านให้ดูดีมากขึ้น SCG HOME จึงนำเอา Pain Point ของลูกค้ามาเป็นโจทย์ในการทำตลาดเพื่อที่จะเข้าไปช่วยลดอุปสรรคในเรื่องของการซ่อมแซมบ้านให้กับลูกค้า โดยเราไม่ได้เพียงแค่ขายสินค้า แต่เรานำเสนอเป็นโซลูชั่น ทั้งการขาย การให้คำปรึกษา ตลอดจนหาทีมช่างให้ เพื่อทำให้ครบจบในที่เดียวโดยไม่ต้องมีความกังวลใจในเรื่องของการทำบ้าน”

ผู้บริหารของ SCG HOME ยังกล่าวอีกว่า SCG HOME มีการพัฒนาซูเปอร์แพล็ตฟอร์ม ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากความต้องการของลูกค้า แพลตฟอร์มนี้จะช่วยเชื่อมต่อลูกค้ากับ SCG HOME และพาร์ทเนอร์อื่นๆ ได้แก่ Design Connext แพลตฟอร์มสำหรับหานักออกแบบ อินทีเรียร์และแลนด์สเคปดีไซน์เนอร์ พร้อมบริการก่อสร้างครบวงจรซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับผู้ออกแบบ, Q-CHANG (คิวช่าง) แพลตฟอร์มสำหรับหาช่าง ทั้งงานติดตั้ง ต่อเติม และบริการหลังการเข้าอยู่อาศัย เช่น ซ่อมบำรุงบ้าน, ทำความสะอาดบ้าน โดยมีการคัดสรรทีมช่างมีคุณภาพ ให้เจ้าของบ้านสามารถจองคิวได้ง่ายผ่านระบบปฏิทินและการแจ้งเตือนล่วงหน้า พร้อมการรับประกันผลงานอีกด้วย

SCG HOME มองว่าการทำบ้านไม่ได้เริ่มหรือจบแค่เฉพาะที่ร้านค้า ทำอย่างไรจะที่จะช่วยร้อยเรียงให้ประสบการณ์การทำบ้านเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่เริ่มมีไอเดียการตกแต่ง การออกแบบ การเลือกหาวัสดุตกแต่ง การลงมือปรับปรุง ต่อเติม ไปจนถึงการเข้าอยู่อาศัยเลย จึงเป็นที่มาของการแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมา และพร้อมเปิดตัวและให้บริการในงานสถาปนิก’64 ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจะเข้ามาช่วยเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี โดยในปีนี้ใช้งบสื่อสารแบรนด์กว่า 30 ล้านบาท” นายบรรณ กล่าวสรุปทิ้งท้าย

ข่าวล่าสุด

ทิพยประกันภัย จัดประชุมสามัญผู้ถือผู้หุ้น 2564

นายสมใจนึก เองตระกูล ประธานกรรมการ  ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วยคณะกรรมการ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIP ร่วมแถลงผลการดำเนินงาน ในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2564  ผ่านระบบออนไลน์...

“SME D Bank” ผนึก “ซีพี ออลล์” ช่วยเอสเอ็มอีไทยขยายตลาด เปิดโอกาสนำสินค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ เพิ่มรายได้ ลดผลกระทบโควิด

SME D Bank จับมือกับ ซีพี ออลล์ หนุนเอสเอ็มอีไทยเพิ่มรายได้ ลดผลกระทบโควิด-19 จัดโครงการ “เพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้า SME” เปิดโอกาสนำสินค้าขายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และช่องทางต่างๆ ของซีพี ออลล์ ทั้งออฟไลน์...

ดับเบิ้ล โปรโมชั่น… ธอส. ขนทรัพย์ประมูลขายออนไลน์ ราคาต่ำสุดไม่เกินแสน พิเศษ!! ให้ผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% ได้นานสูงสุด 48 เดือน จากปกติ 24 เดือน ศุกร์ที่ 23 เม.ย.นี้ พร้อมกันทั่วประเทศ

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ คัดบ้านมือสอง สภาพดี คุ้มราคา ทั่วประเทศ รวม 993 รายการ มาเปิดประมูล แบบออนไลน์ครั้งพิเศษส่งท้ายเดือนเมษายน 2564 ผ่าน Application : G H Bank...

4ไล้ฟ์ รีเสิร์ช เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Gold Factor

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ณ เมืองซอลต์เลก รัฐยูทาห์, 4ไล้ฟ์ รีเสิร์ช บริษัทผู้ผลิตอาหารเสริมระบบภูมิคุ้มกันชั้นนำระดับโลกได้เปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Gold Factor ™ ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดของ 4ไล้ฟ์ ผลิตภัณฑ์...

เคทีซีชวนตั้งการ์ดรักษาสุขอนามัยต่อเนื่อง ช้อปผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดราคาพิเศษ ที่ “KTC U SHOP”

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ชวนสมาชิกบัตรฯ ตั้งการ์ดรักษาสุขอนามัยอย่างต่อเนื่อง โดยรวบรวมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดราคาพิเศษมาไว้ให้เลือกช้อป หรือใช้คะแนน KTC FOREVER แลกแทนเงินสด พร้อมบริการจัดส่งตรงถึงบ้าน ผ่านเว็บไซต์ www.ktc.co.th/ushop และ Line@ KTCUSHOP...

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ เปิด ‘ลลิลทาวน์ 3 บางนา-สุวรรณภูมิ ’ โครงการใหม่ มูลค่า 1,600 ลบ.ขยายอาณาจักรบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมฝั่งกรุงเทพฯ ตะวันออก

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ เดินหน้าพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยคุณภาพโซนกรุงเทพฯตะวันออก ล่าสุดผุดโครงการ ‘ลลิลทาวน์ 3 บางนา-สุวรรณภูมิ ’ ที่รวมโครงการบ้านเดี่ยว ‘แลนซิโอ คริป’ และโครงการทาวน์โฮม ‘ไลโอ บลิสซ์’ รองรับความต้องการกลุ่ม real demand ย่านบางนา-สุวรรณภูมิ...

จำนวนผู้เข้าชม : 130,845

©2020 www.worldbusiness-th.com