Wednesday, 24 July 2024 | 4:11 am
spot_img
Wednesday, 24 July 2024 | 4:11 am
spot_img

DITP เผย “อาหารพร้อมปรุง” มีโอกาสส่งออกแคนาดา หลังคนกักตัว ทำงานที่บ้านหนีโควิด-19

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยสินค้า “อาหารพร้อมปรุง” มีโอกาสขยายตลาดในแคนาดา หลังผู้บริโภคกักตัว ทำงานที่บ้าน เลี่ยงโควิด-19 ทำความต้องการพุ่ง แนะใช้ช่องทางโซเซียลมีเดีย โปรโมตสินค้า มั่นใจกระตุ้นความต้องการได้เพิ่มขึ้น

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ หาโอกาสส่งออกให้กับผู้ประกอบการไทยตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และล่าสุดได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต เกี่ยวกับโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหารของไทยเข้าสู่ตลาดแคนาดา โดยเฉพาะอาหารพร้อมปรุงรับประทาน (Ready to Cook Meal) หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คนอยู่บ้าน และทำงานที่บ้านมากขึ้น จึงเป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร และเครื่องปรุงรสต่างๆ ของไทย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รูปแบบไลฟ์สไตล์ในการบริโภคอาหารของชาวแคนาดาเปลี่ยนไป จากเดิมต้องรับประทานอาหาร 3 มื้อต่อวัน เป็นรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ บ่อยมากขึ้น มีมื้อทานเล่น มื้อระหว่างวัน และไม่ได้ทานอาหารรวมกันในครอบครัว ซึ่งเป็นไปตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่มีความเร่งรีบ

ขณะเดียวกัน ในช่วงที่คนกักตัว หรือทำงานที่บ้าน พบว่า มีการทานมื้อเช้ากันเพิ่มขึ้น จากเดิมที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว เช่น ซีเรียลกับนมสด ขนมปัง แต่ได้หันมาทำอาหาร เช่น แฮม ไข่ดาว น้ำผลไม้ กาแฟคั่วใหม่ๆ มื้อกลางวัน ที่เดิมเน้นความรวดเร็ว เช่น แซนวิช ก็เปลี่ยนมาเป็นอาหาร ผักสลัดสด ซุป และมื้อเย็น ที่ถือเป็นมื้อสำคัญ โดยมีการปรุงอาหารเองจากวัตถุดิบต่างๆ สั่งอาหารเป็นชุดพร้อมปรุงมาทำเอง และสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน รวมทั้งยังมองหาสินค้าที่เรียบง่าย มีความสะดวกในการปรุง รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกดี เช่น ซุป โยเกิร์ตผลไม้ ไอศกรีม เป็นต้น

นายธนกฤต เหลืองอาสนะทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต กล่าวว่า จากแนวโน้มที่เกิดขึ้น เป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหารไทยไปยังตลาดแคนาดาได้เพิ่มขึ้น ซึ่งนอกจากการให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัยแล้ว จะต้องตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวก และความคุ้มค่า โดยขณะนี้ชุดอาหารพร้อมปรุง (Meal Kit) มีโอกาสสูงมาก เพราะคนรุ่นใหม่ที่ชอบความท้าทาย ชอบทดลองปรุงอาหารด้วยตนเอง และทำได้ง่าย

“เป็นโอกาสที่ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย จะส่งออกสินค้าอาหาร วัตถุดิบทำอาหาร และเครื่องปรุง ไปยังตลาดแคนาดาได้เพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันธุรกิจ Meal Kit มีการเติบโตเพิ่มขึ้นมากจากสถานการณ์โควิด-19 โดยในการขยายตลาด ควรจะเน้นใช้เทคโนโลยี QR Code และ Social Media ในการถ่ายทอดสอดการทำอาหาร ซึ่งจะดีกว่าการให้ข้อมูลการปรุงผ่านแผ่นผับเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเข้าใจง่าย ทำให้เกิดความจงรักภักดีให้กับสินค้า และกระตุ้นให้ซื้อสินค้าอาหารไทยเพิ่มขึ้น”นายธนกฤตกล่าว

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

ข่าวล่าสุด

บริษัท ไม่ลองไม่รู้ จำกัด เลขที่ 108/240 หมู่ที่ 2 หมู่บ้านพฤกษาวิลล์56 ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73210

E-Mail : anchaliphon.k@gmail.com

T. 081-666-6822

จำนวนผู้เข้าชม : 1,035,979

©2020-2022 www.worldbusiness-th.com