Wednesday, 21 February 2024 | 12:30 pm
spot_img
Wednesday, 21 February 2024 | 12:30 pm
spot_img

DITP เผยส่งออกอาหารทะเลไทยไปสปป.ลาว กลับมาคึกคัก คาดปีนี้ยอดพุ่ง 200 ล้าน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยการนำเข้าอาหารทะเลจากไทยกลับมาคึกคักแล้ว
หลังสปป.ลาว ไฟเขียวให้นำเข้าได้ตั้งแต่ 1 พ.ค.64 ประชาชนชาวลาวแห่ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลสั่งล็อกดาวน์ ห้ามรับประทานอาหารในร้าน เตรียมรุกต่อจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทยปลอดโควิด-19 ก.ย.นี้ คาดปีนี้ส่งออกพุ่งเป็น 200 ล้านบาท เพิ่ม 52.7%

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงเวียงจันทน์ ถึงผลการสำรวจตลาดออนไลน์อาหารทะเล ภายหลังจาก สปป.ลาว ห้ามนำเข้าอาหารทะเลไทย ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้เร่งแก้ไขปัญหา จนทำให้เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 สปป.ลาว ได้ยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าอาหารทะเล มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ปรากฏว่า
ตลาดออนไลน์อาหารทะเล กลับมามีความคึกคักมากกว่าเดิม ตลาดมีสินค้าอาหารทะเลเข้ามาหลากหลายชนิด เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก เป็นต้น จากเดิมไม่มีสินค้าจำหน่าย หรือยุติการจำหน่ายมานาน ส่งผลให้มีการนำเข้าสินค้าอาหารทะเลจากไทยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ การจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้นและมีความคึกคักนั้น เนื่องจาก สปป.ลาว อยู่ระหว่างการดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ ไม่อนุญาตให้มีการรับประทานอาหารในร้าน และควบคุมการเดินทาง จึงทำให้ประชาชนหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับสินค้าอาหารทะเลของไทย กรมฯ มีกำหนดจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าอาหารทะเลไทยปลอดภัยจากโควิด-19 ในช่วงต้นเดือนกันยายน 2564 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และกระตุ้นการบริโภคอาหารทะเลไทย โดยคาดว่า ผลจากการยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้า และการบริโภคอาหารทะเลไทยกลับมาฟื้นตัว จะทำให้การส่งออกอาหารทะเลไทยไปยัง สปป.ลาว ในปีนี้
จะเพิ่มจาก 131 ล้านบาทเป็น 200 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 52.7%

ปัจจุบัน ประชาชนชาวสปป.ลาว ส่วนใหญ่ นิยมบริโภคอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลสด แปรรูป จากประเทศไทย เนื่องจาก สปป.ลาว ไม่มีพื้นที่ติดทะเล จึงต้องนำเข้าจากประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ โดยที่ผ่านมา อาหารทะเลจากไทย ถือได้ว่าเป็นอาหารทะเลที่คนสปป.ลาวให้ความเชื่อมั่นในคุณภาพ ปลอดสารเคมี รวมทั้งมีการแปรรูปที่หลากหลาย ดังนั้น การผ่อนคลายมาตรการห้ามการนำเข้าอาหารทะเลจากไทย จะทำให้อาหารทะเลไทยกลับมาตีตลาดได้อีกครั้ง และจากการสอบถามผู้ค้าอาหารทะเลออนไลน์ ทราบมาว่าลูกค้าจะตัดสินใจเลือกซื้ออาหารทะเลจากไทย ทำให้ผู้นำเข้าเลือกที่จะนำเข้าสินค้าอาหารทะเลไทยเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

ข่าวล่าสุด

บริษัท ไม่ลองไม่รู้ จำกัด เลขที่ 108/240 หมู่ที่ 2 หมู่บ้านพฤกษาวิลล์56 ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73210

E-Mail : anchaliphon.k@gmail.com

T. 081-666-6822

จำนวนผู้เข้าชม : 932,422

©2020-2022 www.worldbusiness-th.com