Sunday, 18 April 2021 | 10:21 pm
Sunday, 18 April 2021 | 10:21 pm

รองประพิศ ลุยนครศรี ฯ-ตรัง เร่งระดมเครื่องจักรช่วยอุทกภัย คาด 5-10 วันกลับสู่ปกติหากไม่มีฝนเพิ่ม

คนกรมชลฯ พร้อมเครื่องจักร ระดมทำงาน 24 ชั่วโมง ตั้งเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ ใช้ระบบบรรเทาอุทกภัยเมืองลดผลกระทบ ปชช.แม้ยังไม่เสร็จ 100% แต่ใช้เสริมงานระบายน้ำช่วยเมืองได้

นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ประสบอุทกภัย 2 วันที่ผ่านมาพร้อมด้วย นายปริญญา สัคคะนายก ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 15 นายเดช เล็กวิชัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 16 และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง พบว่าจากสถานการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมามีปริมาณฝนสะสมกว่าพันมิลลิเมตรทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากบ่าเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนและพื้นที่การเกษตร ซึ่งกรมชลประทานได้ตั้งศูนย์ส่วนหน้าบรรเทาอุทกภัย ฯ และระดมเครื่องจักรเครื่องมือจากส่วนกลางลงช่วยพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน จากการปฏิบัติการต่อเนื่องมา 3-4 วันคาดว่าที่จังหวัดนครศรี ฯ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ

พื้นที่ในเมืองนครศรีธรรมราชที่รับน้ำจากคลองท่าดี ซึ่งมีฝนตกสะสม มากกว่า 900 มิลลิเมตร ได้เกิดปริมาณน้ำไหลหลากเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งกรมชลประทานได้ให้ความช่วยเหลือให้การติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เร่งระบายออกจากตัวเมือง ปัจจุบันเข้าสู่สถานการณ์ปกติใช้เวลาในการระบายน้ำเพียง 3 วัน

ในส่วนรอบนอกเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังที่รับน้ำหลากจาก คลองเสาธงซึ่งมีปริมาณน้ำมากและท่วมเป็นบริเวณกว้าง กรมชลประทานได้ดำเนินการเร่งระบายน้ำผ่านอาคารชลประทานหลัก รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำโดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำระบายลงแม่น้ำปากพนังและทางทะเล คาดว่าปริมาณน้ำจะลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติประมาณ 10-15 วัน แต่ยังมีพื้นที่ลุ่มต่ำบางส่วนที่ยังไม่สามารถเข้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำหรือเครื่องจักรกลได้ อย่างไรก็ตามระหว่างนั้นหากน้ำลดระดับลงจนสามารถตั้งเครื่องจักรเข้าช่วยได้กรมชลฯ จะเร่งติดตั้งเครื่องช่วยทันทีเพื่อช่วยลดระดับน้ำให้เร็วที่สุด

“นายกรัฐมนตรี และ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ฝากความเป็นห่วงถึงพี่น้องประชาชนทุกคน ขณะที่สวนส้มโอทับทิมสยามพืชเศรษฐกิจของจังหวัดนครฯ กรมได้ใช้รถแบ็คโฮสร้างคันกั้นน้ำป้องกันน้ำไหลเข้าพื้นที่เพิ่ม พร้อมเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออกจากแปลงใหญ่ส้มโอเพื่อช่วยชาวสวนแล้วคาดว่าจะสูบน้ำที่ท่วมขังได้ภายใน 5 วัน สำหรับพื้นที่ลุ่ม พื้นที่การเกษตร กรมจะประสานกับท้องถิ่นในการวางแผนการสูบให้ตรงความต้องการของเกษตรกรที่บางพื้นที่อาจต้องการเก็บน้ำทำการเกษตร ทั้งนี้ขอบคุณพี่น้องเกษตรกร และผู้นำท้องถิ่น ที่ร่วมมือในการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ เพื่อลดความเดือดร้อนให้ได้มากที่สุด” นายประพิศกล่าว

สำหรับมวลน้ำก้อนใหญ่จากอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราชที่ได้เข้าสู่พื้นที่อำเภอห้วยยอด และ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เมื่อคืนวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา กรมชลฯได้คุมมวลน้ำที่ไหลเข้าแม่น้ำตรังช่วงผ่านตัวเมืองพื้นที่เศรษฐกิจไม่ให้เกิน 300 ลูกบาศ์กเมตร(ลบ.ม.)ต่อวินาที และน้ำอีกจำนวนหนึ่งให้ผ่านระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง ซึ่งเป็นเส้นบายพาสที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างช่วยการระบายน้ำได้ประมาณ 360 ลบ.ม.ต่อวินาที จากศักยภาพเมื่อแล้วเสร็จจะสามารถระบายน้ำได้ 750 ลบ.ม.ต่อวินาที อย่างไรก็ตามเนื่องจากระบบระบายบางช่วงผ่านถนนทางหลวงช่วง สิเกา-ตรัง ที่กรมทางหลวงอยู่ระหว่างดำเนินการ กรมชลฯ ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเสริมเพื่อช่วยเร่งการระบายน้ำออกสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด

“ขณะนี้ที่ตรัง กรมชลฯได้ตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมทำให้สามารถระบายน้ำเพิ่มประมาณ 800,000 ลบ.ม.ต่อวัน โดยมีการทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้น หากไม่มีฝนเติมก็คาดว่าใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติปกติ” นายประพิศกล่าว

สำหรับจังหวัดตรัง ปัจจุบันมีพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับผลกระทบ 1 อำเภอ คืออำเภอเมืองตรัง บริเวณ ตำบลบางรัก และตำบลหนองตรุด โดยแนวโน้มสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดตรัง ที่สถานีวัดน้ำท่า x.56 บ้านท่าประดู่ อำเภอห้วยยอด ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 47 เซนติเมตร มีแนวโน้มลดลง ที่สถานี x.228 บ้านกลาง อำเภอเมือง ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 85 เซนติเมตร มีแนวโน้มลดลง ที่สถานี x.234 บ้านป่าหมาก อำเภอเมือง ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 84 เซนติเมตร มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และสถานี x.47 บ้านท่าจีน อำเภอเมือง ระดับน้ำ สูงกว่าตลิ่ง 48 เซนติเมตร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ข่าวล่าสุด

ประกาศ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรณี COVID – 19 ผลตรวจหาเชื้อรอบ 2 กรรมการผู้จัดการ ผู้บริหาร และสื่อมวลชน “ไม่พบเชื้อ”

จากกรณีที่ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน รวมถึงผู้ปฏิบัติงานของธนาคารในสาขาตราดและสาขาจันทบุรี และคณะสื่อมวลชน รวม 66 คน เข้าชมการแสดงดนตรีของ นายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ “แสตมป์”...

ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประกาศ!สยามอะเมซิ่งพาร์ค เปิดบริการตามปกติ วางมาตรการเข้มตรวจโควิด-19 ภาครัฐฯ เล็งเป็นสถานที่พักผ่อน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเกิดความสูญเสียด้านบุคลากรและทรัพยากร รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สยามอะเมซิ่งพาร์ค แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากมาตรการควบคุมที่เข้มข้นในปีที่แล้วและช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี บัดนี้สยามอะเมซิ่งพาร์คได้รับความกรุณาจากภาครัฐว่าเป็นสถานที่ที่ประชาชนยังสามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจคลายความเครียดได้ เนื่องจากขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่กว่า 300 ไร่ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้หลายพันต้น จึงเชื่อว่าเป็นสถานที่ปลอดโปร่งและเป็นปอดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร...

ไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ขอเรียนให้ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย 1 ราย ปฏิบัติงานอยู่ที่ไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยนำจ่ายสิ่งของในพื้นที่ตำบลหลักชัย เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ไปร้านอาหารที่ อ.อุทัย วันที่ 14 เมษายน 2564 ทราบว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไปใช้บริการที่ร้านอาหารเดียวกันที่...

เคทีซีจับมือเอ็นคอนเส็ปท์หนุนเรียนวันนี้ ไม่ต้องมีเงินก้อน ผ่อนคอร์สเรียน 0% นานสุด 24 เดือน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ “เอ็นคอนเส็ปท์” หรือ เอ็นคอนเส็ปท์ อี แอคเคเดมี่ ชวนคนไทยและบุตรหลานใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมใหญ่ หรือช่วงเวลาหลังเลิกเรียน เพิ่มเติมความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเอง โดยนำเสนอสินเชื่อเพื่อการศึกษาเป็นทางเลือกในการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย พร้อมมอบอัตราดอกเบี้ยฯ...

เคทีซีเกี่ยวก้อยสมาชิกส่งมอบเงินช่วยเหลือน้องๆ ผู้พิการทางสายตา

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวสิรีรัตน์ คอวนิช (กลางซ้าย) ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนส่งมอบเงินจำนวน 944,644 บาท...

BAM แจ้งกรณีพนักงาน 1 ราย ติดเชื้อ COVID – 19

บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ได้รับรายงานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 เมษายน 2564 ว่า มีพนักงาน จำนวน 1 ราย ได้รับแจ้งผลยืนยันการตรวจจากแพทย์ว่า ติดเชื้อ...

จำนวนผู้เข้าชม : 126,979

©2020 www.worldbusiness-th.com