Tuesday, 23 July 2024 | 1:25 pm
spot_img
Tuesday, 23 July 2024 | 1:25 pm
spot_img

เกิดวิกฤตตลาดหุ้น ยังจะซื้อยูนิตลิงก์กันอยู่หรือเปล่า

ยูนิตลิงก์ (unit linked) มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ประกันควบการลงทุน แต่ไม่ใช่ประกันเพื่อการลงทุน โดยบริษัทประกันพัฒนาออกแบบเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการนำเบี้ยประกันไปลงทุนและสามารถเลือกรูปแบบการลงทุนตามความต้องการของผู้ถือกรมธรรม์ในแต่ละช่วงจังหวะชีวิตและตามความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ซึ่งบริษัทจะนำเบี้ยประกันที่ได้รับ(หลังหักค่าใช้จ่าย)ไปลงทุนในกองทุนซึ่งมีระดับความเสี่ยง และความคาดหวังต่อผลตอบแทนที่หลากหลายกว่าแบบประกันรูปแบบอื่น ๆ

ทั้งนี้คนส่วนใหญ่ก็จะเลือกให้ไปลงทุนในหุ้นเพราะคาดหวังผลตอบแทนที่สูงกว่า ซึ่งแน่นอนว่ามีความเสี่ยงมากกว่าแบบประกันแบบสะสมทรัพย์ทั่วไปที่เน้นการคืนผลตอบแทนเป็นเงินการันตีเสียส่วนใหญ่

หลายคนเลือกซื้อยูนิตลิงก์ตอนตลาดหุ้นกำลังเป็นขาขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วหลักการของการซื้อ       ยูนิตลิงก์นั้นควรมองไปที่การวางแผนชีวิตของแต่ละคนมากกว่า เพราะต้องวางแผนการเงินให้เหมาะสมกับช่วงชีวิตและวัตถุประสงค์ของแต่ละคน แล้วค่อยกลับมาวางแผนว่าจะจัดการกับวินัยการแบ่งเงินมาจ่ายเป็นเบี้ยประกันในแต่ละงวดอย่างไร ทั้งนี้ผมพยายามหลีกเลี่ยงคำว่าการลงทุนในบทความนี้เพราะผมเชื่อว่าการซื้อประกันชีวิตนั้นไม่ใช่การลงทุน แต่เป็นการซื้อความมั่นคงในชีวิตเพื่อวางแผนชีวิตของเราและคนข้างหลังมากกว่า

การลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ จะพุ่งเป้าไปเพื่อความมั่นคั่ง (wealth) ซึ่งจะแตกต่างกับยูนิตลิงก์ที่มีเป้าหมายเพื่อความมั่นคง (financial security) และในเวลาที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นเมื่อไรเราจะเห็นความแตกต่างออกมาได้อย่างชัดเจน

โดยเฉพาะช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นขาลงประโยชน์ของยูนิตลิงก์ที่ผมเห็นมาทุกครั้ง คือ สามารถช่วยให้ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจและก้าวข้ามความผันผวนจากการลงทุนได้ เพราะยูนิตลิงก์ถูกออกแบบมาให้ใช้การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน หรือ DCA (dollar-cost averaging) อย่างแท้จริง โดยเฉพาะคนส่วนใหญ่ที่คิดว่ามีความรู้เพียงพอและต้องการลงทุนด้วยตัวเองจริง ๆ แต่พอเวลาที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้น ก็จะไม่กล้าทำตามการลงทุนที่ตั้งใจไว้ตอนแรก เกิดความไม่สบายใจ กังวล กลัว รวมไปถึงความเครียดที่จะตามมาซึ่งมันเป็นเรื่องสภาพจิตใจของแต่ละคน บางคนถึงแม้มีความรู้ทางการลงทุนเยอะพอมาเจอเรื่องนี้กับตัวเองก็ทำอะไรไม่ถูก

ยิ่งถ้าเป็นการลงทุนในหุ้นที่มีความผันผวนมากอยู่แล้ว ในวิกฤตตลาดหุ้นทุกครั้งจะเห็นนักลงทุนกุมขยับ เครียดและกังวลกันจนบางคนทนไม่ไหวถึงขั้นตัดพอร์ตขายทิ้ง ในมุมกลับกันก็มีบางคนที่มีเงินสดเหลืออยู่ก็ช้อนซื้อจนเงินหมด (แล้วหุ้นก็ลงต่ออีกจนช้อนที่ซื้อนั้นรับไม่ไหว เรียกว่า ช้อนหักกันเลยทีเดียว)

ยูนิตลิงก์จึงเป็นอะไรที่มากับวินัยทางการเงินและถัวเฉลี่ยเงินเม็ดที่ลงไปไม่ว่าตลาดจะขึ้นหรือตลาดจะลง ก็ไม่ต้องไปใส่ใจ ไม่ต้องไปดีใจเมื่อหุ้นขึ้น ไม่ต้องไปเสียใจเมื่อหุ้นลง เพราะวัตถุประสงค์ของการวางแผนทางการเงินนั้นมันต่างจากการเอาชนะตลาดหุ้น แต่เป็นการวางแผนในระยะยาวโดยบริษัทประกันชีวิตและที่ปรึกษาทางการเงินจะคอยแนะนำให้ความรู้และให้กำลังใจในการสร้างวินัยให้ผู้ถือกรมธรรม์เข้าใจและมุ่งมั่นกับเป้าหมายของการออมให้จ่ายเบี้ยประกันต่อไปจนครบกำหนดเป้าหมายของระยะเวลาการวางแผนการเงิน

ถ้าเรามาวิเคราะห์กันแล้วจะเห็นว่าเงินที่ลงไปเมื่อตลาดหุ้นลงก็จะได้จำนวนหน่วยลงทุนที่มากขึ้น ส่วนเงินที่ลงไปเมื่อตลาดหุ้นขึ้นก็จะได้จำนวนหน่วยลงทุนที่น้อยลง และการซื้อยูนิตลิงก์นั้นเป็นการวางแผนแบบระยะยาวมากกว่า 10-20 ปีเป็นต้นไป จึงต้องได้ผ่านวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตตลาดหุ้น วิกฤตโรคระบาด และวิกฤตอื่น ๆ ได้ทุกครั้ง

สรุปแล้ว ยูนิตลิงก์จึงเป็นการมองเกมยาวไม่ใช่มองเกมสั้น การวางแผนชีวิตเอาไว้จะทำให้เรามีวินัยทางการออมมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือยูนิตลิงก์เป็นความคุ้มครองที่มีติดประจำตัวไว้ได้ตลอดชีวิตโดยเฉพาะก่อนซื้อยูนิตลิงก์ก็ควรต้องมีการวางแผนชีวิตควบคู่กับการวางแผนการเงินให้ และหลังจากซื้อแล้วก็จะเหมือนมีที่ปรึกษาทางการเงินด้านความคุ้มครองจากการสูญเสียทางการเงิน ส่งผลให้เกิดความมั่นคงของชีวิตโดยคอยแนะนำถึงเป้าหมายและแผนของชีวิตให้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการวางแผนชีวิตที่เน้นความคุ้มครองและความมั่นคงเป็นหลัก (แต่ไม่ใช่เพื่อความมั่งคั่ง)

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

ข่าวล่าสุด

บริษัท ไม่ลองไม่รู้ จำกัด เลขที่ 108/240 หมู่ที่ 2 หมู่บ้านพฤกษาวิลล์56 ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73210

E-Mail : anchaliphon.k@gmail.com

T. 081-666-6822

จำนวนผู้เข้าชม : 1,035,547

©2020-2022 www.worldbusiness-th.com