Friday, 23 April 2021 | 12:19 pm
Friday, 23 April 2021 | 12:19 pm

KBank Private Banking ชี้แนวทางจัดพอร์ตลงทุนอย่างสร้างสรรค์ เพื่อรับผลตอบแทนพร้อมสร้างความยั่งยืนให้กับโลกไปพร้อมๆ กัน

โดย นายชาญณรงค์ กิตินารถอินทราณี
Director, Assistant Head of Financial Advisory, Private Banking Group, ธนาคารกสิกรไทย

KBank Private Banking (เคแบงก์ ไพรเวทแบงกิ้ง) ชี้โอกาสครั้งสำคัญกับการลงทุนในหุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดี พร้อมๆ กับที่สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลก ผ่านกองทุน K-CHANGE ที่เน้นลงทุนใน กว่า 30 บริษัททั่วโลกที่มีการดำเนินธุรกิจที่สร้างผลเชิงบวกต่อสังคมและช่วยให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนใน 4 ด้านหลัก ได้แก่ การศึกษา คุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม สังคม และนี่คือมุมมองต่อเทรนด์ Positive Impact Investing รวมทั้งกลยุทธ์ในการเลือกบริษัทที่จะคัดสรรการลงทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว

หลังจากเริ่มมีการทะยอยฉีควัคซีนทั่วโลก จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันโดยเฉพาะในสหรัฐฯ และยุโรปก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ดี และนั่นก็ได้ส่งกระทบต่ออัตราดอกเบี้ยและอัตราเงินเฟ้อที่จะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ตลาดทั่วโลกผันผวน อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากเทรนด์ด้านความยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียน การเปลี่ยนไปใช้การชำระเงินแบบดิจิทัล หรือการดูแลรักษาสุขภาพ ที่เป็นเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปอีกในระยะยาว

Baillie Gifford ผู้จัดการกองทุนหลักของกองทุน K-CHANGE ก็ยังคงเฟ้นหาอุตสาหกรรมที่จะเข้ามาแทนที่อุตสาหกรรมแบบเดิมๆ พร้อมทั้งแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือความไม่เท่าเทียมกันอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม Baillie Gifford ก็ยังมีมุมมองต่อหุ้นรายตัวที่อาจจะให้ผลตอบแทนที่แตกต่างกันไป โดยไม่ไปแตะต้องธีมหลักอย่าง Positive Impact Investment เพราะเชื่อมั่นว่าแม้เศรษฐกิจจะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติหลังจากวิกฤตโควิด 19 ผ่านพ้นไป บริษัทเหล่านี้ก็ยังสามารถที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่มุ่งเน้นเรื่องสุขภาพ ที่สร้างระบบการดูแลสุขภาพที่มีประสิทธิภาพและสามารถเข้าถึงได้อย่างทั่วถึง อาทิ
• Dexcom – บริษัทผู้ผลิตระบบตรวจระดับน้ำตาลแบบต่อเนื่องสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข
• Pin An Insurance – บริษัทประกันสุขภาพที่ส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ โดยเสนอการลดเบี้ยประกันและให้บัตรกำนัลร้านกาแฟเป็นรางวัล
• M3 – บริษัทปรับปรุงระบบการดูแลสุขภาพให้เข้าถึงง่ายขึ้น
รวมถึง บริษัทที่มีธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จากการ Work from home
• MercadoLibre – แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่และเติบโตเร็วที่สุดในละตินอเมริกา.
• Teladoc – บริการด้านสุขภาพทางไกล หรือหาหมอผ่านทาง Internet ในทวีปอเมริกาเหนือ ปัจจุบันมีคนไข้ที่ใช้บริการนี้มากขึ้น เพราะไม่ต้องเดินทาง เพิ่มความสะดวกสบาย
• Peloton – ขายอุปกรณ์ออกกำลังกาย (จักรยานและลู่วิ่ง) พร้อมเนื้อหาออนไลน์เพื่อให้ผู้คนได้ออกกำลังกายที่บ้านแทนการไปที่โรงยิม

นอกจากนี้ Baillie Gifford ยังได้มีมุมมองที่ดีต่อธีมการลงทุนนี้ โดยยังเชื่อมั่นในบริษัทที่ลงทุนในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่หยุดคัดสรรและมองหาบริษัทใหม่ๆ เพื่อจัดสรรสัดส่วนการลงทุนในการบริหารจัดการกองทุน และยังได้เปิดมุมมองต่อเทรนด์ Positive Impact Investing ในอีก 5 ปีข้างหน้าไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยเชื่อมั่นว่า
• ธีม Healthcare and Inclusive Development – ที่จะมีส่วนช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เพราะการเปิดโอกาสให้คนทุกคนสามารถเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขได้อย่างเท่าเทียม จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต
• ธีม Digital and Mobile Technology – การเพิ่มศักยภาพในการให้บริการที่จำเป็น อย่างเช่น ธนาคารที่สามารถทำให้ผู้ที่อยู่ห่างไกลเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เช่น การโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือด้วย SMS
• ธีม Sustainable Food and Agriculture – นวัตกรรมช่วยให้การเกษตรมีประสิทธิภาพมากขึ้นผลผลิตเพิ่มขึ้น เช่น การใช้กล้องและข้อมูลเพื่อการใช้ยาและปุ๋ยอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่แปลงจากพืชเป็นเนื้อ เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น และทำลายธรรมชาติน้อยลง
• ธีม Energy Transition – การเปลี่ยนแปลงระบบพลังงานแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น แสงอาทิตย์ ลมและพลังน้ำ ซึ่งมีราคาถูกกว่า และทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิล นอกจากนี้ การจัดเก็บพลังงานนี้จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ

KBank Private Banking เชื่อมั่นใน Positive Impact Investing เช่นเดียวกับ Baillie Gifford เพราะเชื่อว่าบริษัทเหล่านี้ล้วนมีความชอบธรรมในการลงทุน มีความสามารถในการสร้างผลตอบแทนได้อย่างยั่งยืน สิ่งที่เป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนก็คือแม้ว่าวิกฤตโควิด 19 จะกระทบต่อผลการดำเนินงานของกองทุน K-CHANGE ในระยะแรก แต่สุดท้ายกสามารถพลิกผลตอบแทนกลับมาได้อย่างโดดเด่น

ตั้งแต่จัดตั้ง กองทุน K-CHANGE ให้ผลตอบแทนที่ 105% (ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2021) และแม้จะมีการปรับตัวลงกว่า 16% ในช่วง 1 เดือนครึ่งที่ผ่านมา แต่คาดว่าความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้คนทั่วโลกที่ได้รับความสะดวกสบายจากการพึ่งพาเทคโนโลยี และความร่วมมือจากทั่วโลกเพื่อที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จะส่งผลให้หุ้นกลุ่ม Growth กลับมาเติบโตอีกครั้ง และในระยะ 5 ปี คาดว่ากองทุน K-CHANGE จะสามารถกลับมาให้ผลตอบแทนที่ดีได้

ข่าวล่าสุด

ทิพยประกันภัย จัดประชุมสามัญผู้ถือผู้หุ้น 2564

นายสมใจนึก เองตระกูล ประธานกรรมการ  ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วยคณะกรรมการ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIP ร่วมแถลงผลการดำเนินงาน ในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2564  ผ่านระบบออนไลน์...

“SME D Bank” ผนึก “ซีพี ออลล์” ช่วยเอสเอ็มอีไทยขยายตลาด เปิดโอกาสนำสินค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ เพิ่มรายได้ ลดผลกระทบโควิด

SME D Bank จับมือกับ ซีพี ออลล์ หนุนเอสเอ็มอีไทยเพิ่มรายได้ ลดผลกระทบโควิด-19 จัดโครงการ “เพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้า SME” เปิดโอกาสนำสินค้าขายผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และช่องทางต่างๆ ของซีพี ออลล์ ทั้งออฟไลน์...

ดับเบิ้ล โปรโมชั่น… ธอส. ขนทรัพย์ประมูลขายออนไลน์ ราคาต่ำสุดไม่เกินแสน พิเศษ!! ให้ผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% ได้นานสูงสุด 48 เดือน จากปกติ 24 เดือน ศุกร์ที่ 23 เม.ย.นี้ พร้อมกันทั่วประเทศ

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ คัดบ้านมือสอง สภาพดี คุ้มราคา ทั่วประเทศ รวม 993 รายการ มาเปิดประมูล แบบออนไลน์ครั้งพิเศษส่งท้ายเดือนเมษายน 2564 ผ่าน Application : G H Bank...

4ไล้ฟ์ รีเสิร์ช เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Gold Factor

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ณ เมืองซอลต์เลก รัฐยูทาห์, 4ไล้ฟ์ รีเสิร์ช บริษัทผู้ผลิตอาหารเสริมระบบภูมิคุ้มกันชั้นนำระดับโลกได้เปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Gold Factor ™ ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดของ 4ไล้ฟ์ ผลิตภัณฑ์...

เคทีซีชวนตั้งการ์ดรักษาสุขอนามัยต่อเนื่อง ช้อปผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดราคาพิเศษ ที่ “KTC U SHOP”

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ชวนสมาชิกบัตรฯ ตั้งการ์ดรักษาสุขอนามัยอย่างต่อเนื่อง โดยรวบรวมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดราคาพิเศษมาไว้ให้เลือกช้อป หรือใช้คะแนน KTC FOREVER แลกแทนเงินสด พร้อมบริการจัดส่งตรงถึงบ้าน ผ่านเว็บไซต์ www.ktc.co.th/ushop และ Line@ KTCUSHOP...

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ เปิด ‘ลลิลทาวน์ 3 บางนา-สุวรรณภูมิ ’ โครงการใหม่ มูลค่า 1,600 ลบ.ขยายอาณาจักรบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมฝั่งกรุงเทพฯ ตะวันออก

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ เดินหน้าพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยคุณภาพโซนกรุงเทพฯตะวันออก ล่าสุดผุดโครงการ ‘ลลิลทาวน์ 3 บางนา-สุวรรณภูมิ ’ ที่รวมโครงการบ้านเดี่ยว ‘แลนซิโอ คริป’ และโครงการทาวน์โฮม ‘ไลโอ บลิสซ์’ รองรับความต้องการกลุ่ม real demand ย่านบางนา-สุวรรณภูมิ...

จำนวนผู้เข้าชม : 130,824

©2020 www.worldbusiness-th.com